UBND thành phố Lai Châu tổ chức phiên họp thường kì tháng 10, năm 2023.

Chiều ngày 18/10, Uỷ ban nhân dân thành phố Lai Châu tổ chức phiên họp thường kì tháng 10 nhằm đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc - phòng an ninh trên địa bàn tháng 10, năm 2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 11 và thảo luận một số nội dung khác. Dự hội nghị có lãnh đạo Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố, UBND, các cơ quan, đơn vị, xã, phường thành phố. Đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố chủ trì phiên họp.

Quang cảnh phiên họp

Phiên họp nhất trí đánh giá, trong tháng 10, UBND thành phố đã thực hiện tốt công tác chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế xã - hội địa phương. Kinh tế thành phố tiếp tục phát triển. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong tháng ước đạt 319 tỷ đồng, lũy kế ước đạt 3.292 tỷ đồng, đạt 89 % kế hoạch; ước đón 20.490 lượt khách du lịch, doanh thu ước đạt 29,06 tỷ đồng. Tổng giá trị sản xuất Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp (theo giá hiện hành) ước đạt 53,57 tỷ đồng; hoạt động sản xuất nông - lâm nghiệp, thủy sản thành phố đảm bảo kế hoạch đề ra. Các chính sách an sinh xã hội, công tác y tế, giáo dục, văn hóa, xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, quốc phòng - an ninh được đảm bảo.

Đại biểu dự phiên họp phát biểu ý kiến

Tại phiên họp, đại biểu đã cho ý kiến về triển khai thực hiện nhiệm vụ thời gian tới, tập trung vào các nội dung như: đưa vào đấu giá quyền sử dụng đất đối với 30 thửa đất trong tháng 11; tiến hành phê duyệt giá bồi thường đất và tài sản trên đất để đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án, đồng thời xây dựng kế hoạch, phương án cưỡng chế, bàn giao mặt bằng các dự án. Khẩn trương hoàn thiện, phê duyệt đưa vào sử dụng quy chế quản lí nghĩa trang Phan Lìn, xã San Thàng. Một số giải pháp phòng chống cháy rừng trong mùa khô 2023 -2024 và công tác khám tuyển công dân nhập ngũ năm 2024. Đẩy nhanh các giải pháp tăng thu ngân sách nhất là các nguồn thu từ đất; tiến độ xây dựng phương án chuyển đổi mô hình quản lí, khai thác chợ San Thàng, chợ Trung tâm phường Đoàn Kết. Một số gải pháp tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của phố đi bộ, phối hợp tổ chức thực hiện Ngày hội văn hoá các dân tộc có dân số dưới 10.000 người lần thứ 1 và Tuần Du lịch - Văn hoá Lai Châu năm 2023. Một số nhiệm vụ xây dựng điểm du lịch cộng đồng bản Gia Khâu 1, xã Sùng Phài trở thành sản phẩm OCOP; quản lí dịch vụ Karaoke trên địa bàn. Chuẩn bị tốt các điều kiện cho hội thảo về nâng cao chất lượng phổ cập xoá mù chữ; hội thảo dạy nghề ngắn hạn cho lao động nông thôn…

Đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu kết luận tại phiên họp.

Phát biểu kết luận tại phiên họp, đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu trong thời gian tới, các cơ quan đơn vị, xã phường thường xuyên đi kiểm tra thực tế lĩnh vực phụ trách, để nắm bắt giải quyết những vấn đề phát sinh, trong đó đặc biệt lưu ý đến việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án, tiến độ giải ngân theo quy định và đảm bảo kế hoạch đề ra. Tăng cường công tác phối hợp trong quản lí đất đai, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các thủ tục, tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất giúp tăng thu ngân sách. Triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình ocop; phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi; quan tâm phối hợp tổ chức tốt các sự kiện văn hoá, thể thao diễn ra trên địa bàn; xây dựng kế hoạch hoạt động phố đi bộ Hoàng Diệu trong những năm tiếp theo. Đảm bảo tốt tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phục vụ cho các sự kiện. Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu các Phòng, ban, cơ quan quan tâm lĩnh vực cải cách hành chính; công tác thi, tuyển công chức, viên chức; các chương trình mục tiêu Quốc gia trên địa bàn. Rà soát các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh của năm, cố gắng mức độ cao nhất để hoàn thành kế hoạch đề ra. Đồng thời chuẩn bị tốt các nhiệm vụ cho kì họp cuối năm của Hội đồng nhân dân thành phố khoá IV, nhiệm kì 2021-2026.