UBND thành phố kiểm tra việc thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới tại xã Sùng Phài

Sáng nay (14/3), Đoàn công tác của UBND thành phố Lai Châu do đồng chí Bùi Hữu Cam – Phó Chủ tịch UBND thành phố làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tổ chức thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) tại xã Sùng Phài. Dự và chỉ đạo buổi làm việc có đồng chí Đặng Quang Chung – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy.

Quang cảnh hội nghị

Báo cáo thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM năm 2022 xã Sùng Phài cho biết: việc thực hiện chương trình đã được hệ thống chính trị thành phố đến cơ sở quan tâm tổ chức, triển khai quyết liệt. Cơ sở hạ tầng của xã tiếp tục được đầu tư. Công tác phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, gắn với xóa đói giảm nghèo cho Nhân dân đạt nhiều kết quả tích cực. Công tác giáo dục đào tạo, y tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư được đẩy mạnh. Đến nay xã Sùng Phài đã đạt 11/19 tiêu chí; còn 8 tiêu chí chưa đạt gồm: Tiêu chí số 1 Quy hoạch và thực hiện quy hoạch NTM; tiêu chí số 2 về giao thông; tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư; tiêu chí số 10 về thu nhập bình quân đầu người; tiêu chí số 11 về tỉ lệ hộ nghèo; tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn; tiêu chí số 14 về giáo dục và đào tạo; tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Năm 2023, xã Sùng Phài tranh thủ sự đầu tư của tỉnh, thành phố thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong xây dựng NTM, giữ vững và tiếp tục nâng chất lượng các tiêu chí đã đạt, phấn đấu đạt 5 tiêu chí là: tiêu chí số 1, 2, 14, 9, 13.

Đồng chí Đặng Quang Chung – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Đặng Quang Chung – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh: Xây dựng xã Sùng Phài đến năm 2025 đạt chuẩn nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm của thành phố, đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị thành phố và xã Sùng Phài. Tập trung rà soát lại 19 tiêu chí, đề ra lộ trình phấn đấu, xây dựng kế hoạch hoàn thiện từng tiêu chí. Trong từng tiêu chí, chỉ ra nhiệm vụ cụ thể của thành phố, của xã. Khẩn trương hoàn thành sớm quy hoạch NTM của xã, lấy đó là cơ sở triển khai thực hiện các tiêu chí khác. Xã phải tích cực huy động tinh thần và lực lượng của 998 hộ trên địa bàn, chung tay thực hiện xây dựng nông thôn mới. Thực hiện có hiệu quả, đúng quy định nguồn vốn đầu tư xây dựng NTM. Đặc biệt quan tâm thực hiện 2 tiêu chí hộ nghèo và thu nhập bình quân đầu người bởi đây là tiêu chí liên quan trực tiếp đến đời sống hàng ngày của Nhân dân.

Cho ý kiến tại hội nghị, thành viên đoàn công tác đề nghị: xã xác định cụ thể 4 km đường giao thông cần làm mới, rà soát lại tiêu chí nhà ở nông thôn. Với tiêu chí về môi trường nhất là việc xử lí chất thải rắn, cần tuyên truyền vận động phụ nữ phân loại xử lí rác thải tại nguồn, đồng thời rà soát kĩ nội dung của các tiêu chí thành phần để có giải pháp thực hiện. Rà soát nguồn thu và tích cực tuyên truyền, đầu tư, tạo điều kiện để người dân học nghề, đi lao động ngoài tỉnh để giảm tỉ lệ hộ nghèo, nâng cao thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn. Xã cần phối hợp chặt chẽ với đơn vị tư vấn và cơ quan chuyên môn thành phố hoàn thiện quy hoạch NTM trên địa bàn. Vận động phụ huynh, nhà trường tiếp tục cho học sinh học tiếp trung học phổ thông và thực hiện xóa mù chữ mức độ 2, hoàn thiện 4 chỉ tiêu về y tế…

Kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Hữu Cam – Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu: các cơ quan chuyên môn, xã Sùng Phài nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Bí thư Thường trực tại hội nghị. Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền xây dựng NTM, tổ chức treo biển ghi rõ việc làm của người dân xây dựng NTM tại 13 bản trên địa bàn. Khẩn trương hoàn thiện quy hoạch NTM trên địa bàn, xây dựng kế hoạch thực hiện hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt, đạt thấp. Tận dụng sự đầu tư của Nhà nước không để xảy ra sai phạm. Tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất, vận động Nhân dân tăng cường thâm canh, tăng vụ lấy cây chè là cây trồng chủ lực của địa phương. Quan tâm thực hiện tốt việc phát triển văn hóa xã hội địa phương thời gian tới.