• banner__2_15938cc5c5
  • banner_00a56
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyên truyền Luật Căn cước và phát động cuộc thi "tìm hiểu pháp luật về Căn cước, định danh và xác thực điện tử của Việt Nam"

Chiều ngày 30/5, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền Luật căn cước và phát động cuộc thi "tìm hiểu pháp luật về Căn cước; định danh và xác thực điện tử của Việt Nam". Đại tá Lê Anh Hưng - Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị. Hội nghị được trực tuyến đến Công an các huyện, thành phố. Tham dự tại điểm cầu thành phố có đại diện lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể thành phố, lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Công an các xã, phường; lãnh đạo các Đội nghiệp vụ Công an thành phố.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu thành phố Lai Châu

Các đại biểu được tuyên truyền Luật Căn cước Quốc Hội khóa XV xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 6, ngày 27/11/2023 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024 gồm 07 Chương và 46 điều. Trong đó, nhấn mạnh tuyên truyền lý do cần phải đổi tên Luật căn cước công dân thành Luật Căn cước; giá trị sử dụng của Thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân sau khi Luật căn cước có hiệu lực; đối tượng được bổ sung cấp căn cước; quy định cấp Giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch; quy định cấp căn cước điện tử; quy định thu thập thông tin sinh trắc học; quy định về tích hợp thông tin vào thẻ căn cước...

Hội nghị cũng phát động cuộc thi "Tìm hiểu pháp luật về Căn cước, định danh và xác thực điện tử của Việt Nam". Theo đó, Cuộc thi có hai hình thức: thi viết và thi trên ứng dụng VNeID. Nội dung gồm: Các quy định của pháp luật về căn cước, định danh và xác thực điện tử được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua ngày 27/11/2023 và các văn bản pháp luật hướng dẫn thi hành; đối tượng dự thi là công dân Việt Nam đã đăng ký sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2. Các tập thể, cá nhân trên phạm vi toàn tỉnh có thể tham gia dưới bất kỳ hình thức nào (đánh máy, viết tay, vẽ, thơ, video, ứng dụng công nghệ thông tin,..).

 Cuộc thi nhằm giúp cán bộ, đảng viên, người dân và doanh nghiệp trong tỉnh hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của Luật Căn cước 2023, những điểm mới, tiện ích của Luật đem lại cho người dân. Việc tổ chức Cuộc thi là đợt sinh hoạt chính trị thiết thực, tạo động lực, thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên, người dân và doanh nghiệp trong tỉnh tham gia; qua đó, nâng cao tinh thần quyết tâm, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị đối với việc thực hiện Luật Căn cước và Đề án 06.

Sau hội nghị, các cơ quan, đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động sự tham gia đồng bộ của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp trong triển khai thực hiện Luật Căn cước 2023 và Cuộc thi tìm hiểu pháp luật về căn cước. Huy động 100% cán bộ, công nhân, viên chức tham gia hưởng ứng cuộc thi. Chủ động nắm bắt, theo dõi tình hình dư luận, từ đó định hướng tuyên truyền phù hợp về những vấn đề dư luận xã hội quan tâm. Tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của các cấp, các ngành khi bắt đầu triển khai Luật Căn cước; các cơ quan tăng cường đăng tải thể lệ, bộ câu hỏi, cơ cấu giải thưởng để phổ biến đến đông đảo người dân biết và tham gia.


Tác giả: Nguyễn Hương
Nguồn:Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thành phố Lai Châu Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.083
Hôm qua : 713