Thành phố Lai Châu công bố quyết định bản, tổ dân phố không có ma túy và triển khai thi hành Luật Căn cước

Chiều ngày 11/7, UBND thành phố Lai Châu tổ chức Lễ Công bố Quyết định của UBND tỉnh về công nhận “xã, bản, khu phố, tổ dân phố không có ma túy”; phát động triển khai thi hành Luật Căn cước và thu nhận hồ sơ căn cước cho công dân trên địa bàn thành phố Lai Châu. Dự buổi lễ có các đồng chí: Tống Thanh Bình – UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Văn Nghiệp - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ thành phố; thành viên Ban Chỉ đạo Phòng chống tội phạm thành phố, các xã, phường; lãnh đạo Công an thành phố; đại diện Ban Giám hiệu các trường học trên địa bàn thành phố.

Lãnh đạo UBND thành phố trao Quyết định công nhận 20 bản, tổ dân phố không có ma túy.

Tại Hội nghị đã thông báo Quyết định số 919/QĐ-UBND ngày 26/6/2024 của UBND tỉnh Lai Châu về công nhận “Xã, bản, khu phố, tổ dân phố không có ma túy trên địa bàn tỉnh Lai Châu”. Theo đó, thành phố Lai Châu có 5 bản, 15 tổ dân phố được công nhận không có ma túy.

Hơn nửa năm triển khai xây dựng thành phố không có ma túy, tình hình an ninh trên địa bàn được bảo đảm. Tội phạm ma túy được phát hiện bắt giữ tăng cao; đấu tranh, triệt xóa nhiều điểm, đối tượng tổ chức sử dụng, bán lẻ ma túy gây phức tạp, nhức nhối tại địa bàn. Người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, người nghi nghiện, nghi sử dụng trái phép chất ma túy được quản lý chặt chẽ, góp phần kéo giảm tội phạm hình sự (giảm 21,4% so với cùng kỳ năm 2023).

Với sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung sức đồng lòng của Nhân dân và đặc biệt là sự quyết liệt của Công an thành phố, đến tháng 6/2024, trên địa bàn thành phố có 20/74 tổ dân phố, bản xây dựng thành công không có ma túy và được UBND tỉnh công nhận.

Quang cảnh Hội nghị

Cũng tại hội nghị này, Công an thành phố Lai Châu đã phát động triển khai thi hành Luật Căn cước và thu nhận hồ sơ căn cước cho công dân trên địa bàn. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024 với nhiều quy định cụ thể về căn cước, định danh điện tử cho công dân… giúp hoàn thiện pháp luật, đáp ứng thực tiễn về quản lý dân cư, cải cách hành chính, bảo đảm quyền con người, quyền công dân; hướng tới Chính phủ số, nền Kinh tế số, Xã hội số và phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại Lễ phát động.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu yêu cầu các cơ quan, đơn vị, ban, ngành, đoàn thể thành phố, UBND các xã, phường cần xác định rõ công tác phòng chống ma túy, xây dựng thành phố Lai Châu không có ma túy là nhiệm vụ, trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị, trong đó, lực lượng Công an giữ vai trò nòng cốt. Tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn. Triển khai hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, an sinh xã hội, góp phần đưa công tác phòng chống ma túy hiệu quả, bền vững hơn. Lực lượng chuyên trách (công an) chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ. Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai; thường xuyên rà soát, thống kê, phân loại, lập hồ sơ quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy và lập hồ sơ đưa đi cai nghiện.

Lãnh đạo thành phố, xã, phường nhấn nút triển khai thi hành luật căn cước và thu nhận hồ sơ căn cước cho công dân trên địa bàn.

Về triển khai thi hành Luật Căn cước, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu cấp ủy chính quyền các cấp, lực lượng công an tiếp tục quán triệt, triển khai Luật Căn cước; tuyên tuyền về vị trí, vai trò, ý nghĩa tầm quan trọng của Luật Căn cước, định danh và xác thực điện tử với đời sống xã hội. Công an thành phố thu thập, cập nhật chỉnh sửa thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu dân cư đảm bảo “đúng, đủ, sạch, sống”. Các cơ quan thành viên tổ công tác phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an tích cực triển khai các nhiệm vụ được giao. Chủ tịch UBND các xã, phường tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân để triển khai thực hiện công tác thu nhận hồ sơ cấp căn cước; hỗ trợ các cháu nhỏ dưới 14 tuổi trên địa bàn tham gia thu nhận hồ sơ cấp căn cước theo quy định.