Phường Quyết Tiến, Phường Đông Phong tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập

Ngày 25, 26/12, Phường Quyết Tiến và Phường Đông Phong tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập (02/11/2012 – 02/11/2022) và 10 năm thành lập Đảng bộ  hai phường (01/01/2013 - 01/01/2023). Dự lễ kỷ niệm tại phường Quyết Tiến và phường Đông Phong có các đồng chí: Lê Thị Hường - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Tống Thanh Bình - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, các đồng chí Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thành phố, cùng đại diện lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị và các xã, phường trên địa bàn.

Đồng chí Tống Thanh Bình - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy tặng quà chức mừng phường Quyết Tiến.

Phường Quyết Tiến và Phường Đông Phong được thành lập theo Nghị quyết số 71/NQ-CP, ngày 02/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh địa giới hành chính để thành lập đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện thuộc tỉnh Lai Châu.

Phường Quyết Tiến được thành lập trên cơ sở điều chỉnh diện tích tự nhiên và nhân khẩu của phường Quyết Thắng (cũ). Ngày 01/01/2013, Đảng bộ phường được thành lập và đi vào hoạt động theo Quyết định số1001/QĐ-ThU ngày 25/12/2012 của Thị ủy Lai Châu (nay là Thành ủy Lai Châu). Qua mỗi giai đoạn phát triển, phường luôn xác định rõ nhiệm vụ, mục tiêu, giải pháp cụ thể để xây dựng phường ngày càng phát triển về kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh; xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; nâng cao đời sống tinh thần, vật chất của Nhân dân.

Chương trình văn nghệ tại lễ kỷ niệm phường Quyết Tiến.

Đến năm 2022, thu nhập bình quân đầu người 57 triệu đồng /người /năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng xác định: Tỷ trọng ngành thương mại, dịch vụ 60%, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng 31%; nông, lâm nghiệp, thủy sản 9%. Tổng thu ngân sách địa phương giai đoạn 2013 – 2022 đạt trên 40 tỷ đồng, tăng thu bình quân hàng năm đạt 10%/năm. Thương mại – dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp phát triển khá, có 03 trung tâm mua sắm; 306 hộ kinh doanh cá thể, 45 doanh nghiệp. Hiện, phường có 110 cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp, giá trị sản xuất đạt 35 tỷ đồng (tăng 15 tỷ đồng so với năm 2013). Tổng giá trị sản xuất, thương mại dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp tăng bình quân 8%/năm. Giá trị sản xuất nông nghiệp năm 2022 đạt 15,77 tỷ đồng (tăng 5,77 tỷ so với năm 2013); giá trị sản xuất trên 1ha đất nông nghiệp bình quân tăng 18,5%/năm. Công tác quản lý đô thị được tập trung thực hiện, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ; 100% tuyến đường nội thị, ngõ ngách được lắp điện chiếu sáng, 100% dân cư được sử dụng nước sạch; rác thải sinh hoạt được thu gom xử lý theo quy định. Quản lý đất đai, xây dựng được thực hiện chặt chẽ đồng bộ với quy hoạch. Hoạt động văn hóa, nghệ, thể dục thể thao, thông tin tuyên truyền thu hút được các tầng lớp tham gia; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,55%; hộ cận nghèo 0,28%; Công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh thực hiện.

Đến nay, đảng bộ có 14 chi bộ trực thuộc; 335 đảng viên. 100% tổ trưởng tổ dân phố là đảng viên; hằng năm có 100% chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, 100% đảng viên hoàn thành nhiệm vụ, có 95,3% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, Đảng bộ phường được đánh giá, xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

10 tập thể, 15 cá nhân được UBND thành phố tặng giấy khen.

Nhân dịp này, UBND thành phố tặng giấy khen cho 10 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển phường Quyết Tiến.

Phường Đông Phong được thành lập trên cơ sở điều chỉnh 171,26 ha diện tích tự nhiên và 10.211 người của phường Tân Phong và 356,09 ha diện tích tự nhiên và 753 người của xã San Thàng. Trải qua 10 năm từ khi chia tách, thành lập, đến nay, phường Đông Phong đã có bước phát triển khá toàn diện: Toàn phường có 647 cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp tổng doanh thu ước đạt 892 tỷ đồng (tăng 319 cơ sở kinh doanh dịch vụ); thu nhập bình quân đầu người đạt 56 triệu đồng/người/năm (tăng 33 triệu đồng so với năm 2013). Thu ngân sách hàng năm đều đạt và vượt dự toán thành phố giao, năm 2022 tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn 5,405 triệu đồng (tăng trên 3 tỷ đồng so với năm 2013).

Một góc phường Đông Phong nhìn từ trên cao.

Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của phường không ngừng được quan tâm đầu tư, 8/8 tổ dân phố, bản có đường nhựa hóa, bê tông hóa; các công trình phúc lợi xã hội được xây dựng đồng bộ. Đến nay toàn phường có 8/8 tổ dân phố, bản đạt tiêu chuẩn văn hóa; 98,2% gia đình văn hóa; có 3/4 trường đạt chuẩn quốc gia. Công tác xóa đói giảm nghèo đào tạo nghề được chú trọng, nhờ đó số hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm qua các năm, năm 2022 giảm còn 0,03 %. Chất lượng cuộc sống của Nhân dân được nâng lên rõ rệt. Công tác quốc phòng địa phương được tăng cường, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị được quan tâm. Đảng bộ phường hiện có 14 tổ chức đảng và 361 đảng viên; tỷ lệ đảng viên hoàn thành nhiệm vụ trở lên chiếm 100%; tổ chức đảng hoàn thành và hoàn thành tốt nhiệm vụ 100%.

Đồng chí Tống Thanh Bình - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy tặng quà chúc mừng phường Đông Phong.

Nhân dịp này, UBND thành phố tặng giấy khen cho 10 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển phường Đông Phong.