Phiên họp UBND thành phố thường kỳ tháng 9

Chiều ngày 17/9, UBND thành phố Lai Châu tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9 nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 9 tháng, bàn nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, thống nhất một số nội dung quan trọng khác. Đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì phiên họp. Dự phiên họp có Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND thành phố, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, lãnh đạo UBND các xã, phường.

Quang cảnh phiên họp UBND tháng 9.

Báo cáo tại phiên họp nêu rõ: 9 tháng đầu năm, với sự cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của Nhân dân trên địa bàn thành phố, tình hình kinh tế - xã hội của thành phố đã đạt được một số kết quả quan trọng: Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 3.314 tỷ đồng, đạt 74% kế hoạch; tổng giá giá trị  sản xuất CN và TTCN ước thực hiện 476,5 tỷ đồng, đạt 75% kế hoạch, tăng 84% so với cùng kỳ năm 2023; lượng khách du lịch đến địa bàn thành phố 172.000 lượt người, tăng 4% so với cùng kỳ; sản xuất nông nghiệp được duy trì và đảm bảo khung thời vụ; tổng đàn gia súc đạt 17.045 con, đạt 86% kế hoạch; đàn gia cầm 92.815 con, đạt 84% kế hoạch giao...

Lĩnh vực văn hóa xã hội tiếp tục được quan tâm. Lĩnh vực xây dựng chính quyền, cải cách thủ tục hành chính được triển khai thực hiện có hiệu quả; ứng dụng cộng nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước được đẩy mạnh. Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo tiếp tục được duy trì thực hiện tốt, số lượng đơn thư tiếp nhận và xử lý giảm mạnh so với cùng kỳ 2023. An ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; Công tác đối ngoại được mở rộng và đi vào chiều sâu.

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thảo luận tại phiên họp.

Tại phiên họp đã thông qua: Báo cáo Công tác chỉ đạo điều hành của UBND thành phố 9 tháng và nhiệm vụ công tác trọng tâm 3 tháng cuối năm 2024. Tổng kết thực hiện Kết luận số 111-KL/ThU ngày 20/11/2019 của BCH Đảng bộ thành phố về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 06/NQ/ThU về xây dựng nếp sống văn minh đô thị, giai đoạn 2015-2020. Nghe lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường báo cáo những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ; đề xuất các giải pháp trọng tâm triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Lãnh đạo UBND các xã, phường thảo luận tại phiên họp.

Kết luận phiên họp, đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần sớm khắc phục, giải quyết trong thời gian tới: yêu cầu các xã phường, phòng, ban chuyên môn tập trung kiểm tra, đôn đố, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án; giải quyết xử lý dứt điểm những khó khăn, vướng mắc; tập trung thu ngân sách nhà nước trên địa bàn. Giải ngân vốn đầu tư công vẫn còn chậm, đạt thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu (đạt 24,8% kế hoạch). Công tác giải phóng mặt bằng tại một số dự án còn vướng mắc chưa được giải quyết dứt điểm; tiến độ thực hiện một số tiêu chí nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao còn chậm. Việc giải ngân thực hiện các Chương trình MTQG còn chậm, đặc biệt là nguồn vốn sự nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu chỉ đạo tại phiên họp.

Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố cũng nhấn mạnh: trước diễn biễn phức tạp, khó lường của thời tiết cần tăng cường công tác thông tin, dự báo, chủ động ứng phó với các tình huống do thiên tai, dịch bệnh gây ra. Tăng cường công tác kiểm tra giá cả thị trường, hoạt động thương mại dịch vụ. Đảm bảo mỹ quan đô thị, xây dựng kế hoạch tổ chức Chương trình Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập thành phố, thành lập các xã, phường và các sự kiện quan trọng của thành phố. Giao Phòng Tài chính – Kế hoạch, Văn Phòng HĐND - UBND và Phòng Văn hóa - Thông tin tiếp thu ý kiến của các đại biểu tham gia tại phiên họp, chỉnh sửa, hoàn thiện trình Thành ủy, lãnh đạo UBND theo quy định.