Phiên họp UBND thành phố thường kỳ tháng 8

Sáng 23/8, UBND thành phố Lai Châu tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 8 nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ trong tháng và một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, thống nhất một số nội dung quan trọng khác. Đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì phiên họp. Dự phiên có lãnh đạo UBND thành phố, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, lãnh đạo UBND các xã, phường.

Quang cảnh phiên họp UBND tháng 8.

Báo cáo tại phiên họp nếu rõ: tình hình kinh tế - xã hội tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2024 tiếp tục phát triển ổn định; Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tiếp tục được duy trì phát triển, giá trị sản xuất CN-TTCN trong tháng ước đạt 64,6 tỷ đồng, lũy kế 8 tháng ước đạt 405,4 tỷ đồng, đạt 64% kế hoạch. Trong tháng 8 đã đã xuất hiện ổ dịch bệnh tả lợn Châu Phi, UBND thành phố đã kịp thời chỉ đạo cơ quan chuyên môn và UBND phường khoanh vùng dập dịch và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định. Tổng thu ngân sách địa phương 8 tháng đầu năm 2024 đạt 377.679 triệu đồng, đạt 64,7% so với kế hoạch tỉnh và đạt 64,2% Nghị quyết HĐND thành phố giao.

Thị trường và giá cả hàng hóa không có biến động lớn; duy trì tốt các hoạt động tại Phố đi bộ Hoàng Diệu và Chợ đêm San Thàng. Công tác triển khai kế hoạch vốn đầu tư công được các cấp, các ngành quan tâm và chỉ đạo thực hiện; điều hành ngân sách đảm bảo chặt chẽ, tiết kiệm; thực hiện đảm bảo theo quy định về mức lương cơ sở đối cán bộ, công chức, viên chức. Làm tốt công tác ứng phó với tình hình mưa lớn, sụt lún, sạt lở đất trên địa bàn.

Các chính sách an sinh xã hội tiếp tục được đảm bảo; thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, an toàn vệ sinh thực phẩm và kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh. Công tác dạy và học được quan tâm triển khai đúng kế hoạch. Lĩnh vực xây dựng chính quyền, cải cách thủ tục hành chính được quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. Công tác thanh tra, tư pháp được tăng cường, công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo tiếp tục được duy trì thực hiện tốt. Công tác quân sự, quốc phòng, an ninh và đối ngoại tiếp tục được triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thảo luận tại phiên họp

Tại phiên họp, các đại biểu được thông qua và tham gia ý kiến vào dự thảo các văn bản: Định hướng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025; định hướng thu chi ngân sách năm 2025; Ban hành quy chế thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC trên địa bàn… Nghe Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các xã, phường báo cáo những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ; đề xuất các giải pháp trọng tâm triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu chỉ đạo tại phiên họp.

Kết luận phiên họp, đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu trong thời gian tới các xã phường, phòng, ban chuyên môn tập trung kiểm tra, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công; giải quyết xử lý dứt điểm những khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, GPMB tại một số các dự án trên địa bàn thành phố. Đồng chí nhấn mạnh cần tăng cường công tác phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa lũ; chủ động ứng phó với các tình huống do thiên tai gây ra. Giải ngân vốn đầu tư công còn chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu. Tập trung chuẩn bị cho khai giảng năm học mới 2024-2025 đối với từng cấp học, từng lĩnh vực, chuẩn bị các điều kiện tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phù hợp thiết thực chào mừng Quốc khánh nước CHXNCN Việt Nam (02/9) và các sự kiện quan trọng của thành phố. Đảm bảo mỹ quan đô thị chuẩn bị chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Đảng bộ thành phố. Giao phòng Tài chính – Kế hoạch tiếp thu ý kiến để chỉnh sửa, bổ sung 02 dự thảo: Định hướng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025; định hướng thu chi ngân sách năm 2025.