• banner__2_15938cc5c5
  • banner_00a56
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phiên giao dịch việc làm thành phố: Kết nối cung - cầu lao động

Phiên giao dịch việc làm năm 2023 được UBND thành phố Lai Châu tổ chức mới đây đã thu hút đông đảo doanh nghiệp và người lao động đến giao dịch, tìm kiếm cơ hội việc làm. Bởi tại đây, các vị trí việc làm, điều kiện tuyển dụng rất đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng được tư vấn. Qua đó, góp phần kết nối cung – cầu lao động, tạo việc làm, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.         

Phiên giao dịch việc làm thành phố Lai Châu năm 2023 thu hút trên 150 người trong độ tuổi lao động tham gia.

Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị, tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến Nhân dân về nội dung tổ chức Phiên giao dịch việc làm trên các phương tiện thông tin đại chúng như: Cổng thông tin điện tử thành phố Lai Châu, các bản tin phát thanh tại xã, phường… nên đã có nhiều học sinh, sinh viên, đoàn viên, thanh niên, người lao động đến tìm hiểu thông tin và tham dự. Phiên giao dịch không chỉ tạo môi trường kết nối giữa doanh nghiệp và người lao động mà còn là cơ hội tốt để lực lượng lao động trẻ của thành phố tiếp cận với thị trường lao động, được cung cấp thông tin về thị trường lao động. Từ đó, học hỏi, trau dồi, trang bị thêm cho mình những kiến thức, kỹ năng cơ bản, khả năng thích nghi với những biến động thị trường việc làm khi ra trường, tăng thêm kinh nghiệm khi tiếp cận thị trường lao động.

Là người đăng ký tư vấn việc làm trước khi mở phiên giao dịch, chị Lê Thị Tuệ Linh, phường Quyết Tiến đến từ rất sớm và quan tâm tìm hiểu thông tin các dịch vụ việc làm tại tờ rơi được phát tại phiên giao dịch. Chị tâm sự: Đến phiên giao dịch việc làm ngày hôm nay, tôi mong muốn tìm kiếm cho bản thân cơ hội việc làm, tăng thêm thu nhập cho bản thân và gia đình. Bên cạnh đó, tôi cũng có thể tìm đến những nơi có uy tín, chất lượng và được làm việc trong một môi trường lao động lành mạnh, chất lượng, an toàn.

Bên cạnh đó, tại phiên giao dịch, các doanh nghiệp, công ty tuyển dụng cũng đã hướng dẫn người lao động cách đăng ký, truy cập theo dõi việc làm trên Website của các đơn vị để người lao động cập nhật thông tin có nhu cầu, góp phần giúp người lao động nắm đầy đủ các thông tin về việc làm, học nghề, các chương trình xuất khẩu lao động, các chính sách liên quan… Từ đó, có cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp với trình độ, chuyên môn của mình.

Anh Tạ Ngọc Lâm – Phó Giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn và Dịch vụ Tâm Nhật cho biết: Đến với phiên giao dịch việc làm tại thành phố Lai Châu, chúng tôi muốn đưa những đơn hàng tốt nhất, chất lượng, tiếp cận tới người lao động để người lao động có thể tham gia chương trình và sang Nhật Bản làm việc, có thu nhập gửi về cho gia đình. Sau 2 năm, Công ty đã đưa được hơn 100 lao động tại tỉnh Lai Châu sang Nhật Bản làm việc. Hiện tại, đang có khoảng hơn 60 lao động theo học tiếng Nhật. Đến phiên giao dịch, Công ty muốn tuyển được khoảng 10- 20 lao động. Người lao động có thể đăng ký để được tư vấn thêm về đơn hàng, các chương trình, gói hỗ trợ được vay vốn cũng như được hỗ trợ của tỉnh Lai Châu.

Các Công ty, Doanh nghiệp tư vấn việc làm cho người lao động tại phiên giao dịch

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Lai Châu có gần 30.000 người trong độ tuổi lao động có khả năng lao động. Việc tổ chức phiên giao dịch việc làm tại thành phố Lai Châu có ý nghĩa thiết thực, là một trong những giải pháp để thúc đẩy phát triển thị trường lao động. Đây là cơ hội để hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận, tuyển dụng người lao động trên địa bàn thành phố, các đơn vị chức năng liên quan nắm bắt rõ tình hình lao động việc làm trên địa bàn. Từ đó, xây dựng các chương trình, kế hoạch phù hợp để tham mưu cho thành phố thực hiện có hiệu quả các chương trình hỗ trợ, giải quyết việc làm cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn năm 2023 và những năm tiếp theo.

Bà Vũ Thị Huệ, Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố cho biết: Trong những năm qua, công tác giải quyết việc làm đã được thành phố quan tâm chỉ đạo, thực hiện tốt, hàng năm giải quyết việc làm cho trên 900 lao động. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2023, đã giải quyết việc làm mới cho 590 lao động, tập trung chủ yếu vào các ngành nghề dịch vụ, nông nghiệp. Năm 2023, sau khi dịch Covid -19 được kiểm soát, thành phố đã tăng cường công tác tuyên truyền đưa người đi lao động ở nước ngoài. Hiện tại, thành phố đã có 13 người đi làm việc tại nước ngoài, ở các thị trường Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc. Để tiếp tục công tác giới thiệu việc làm cho người lao động theo nhu cầu của người lao động, thành phố tổ chức phiên giao dịch việc làm này, hy vọng người lao động có nhiều cơ hội lựa chọn nhu cầu thị trường việc làm đảm bảo theo mong muốn cũng là góp phần xoá đói giảm nghèo, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Người lao động tìm hiểu thông tin về việc làm, thị trường lao động tại phiên giao dịch

Thời gian tới, thành phố sẽ tăng cường nắm bắt thông tin về thị trường lao động, nhất là thị trường có thu nhập cao. Nâng cao chất lượng hiệu quả công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, bồi dưỡng kiến thức năng lực cho đội ngũ tuyên truyền viên cơ sở về công tác lao động việc làm, xuất khẩu lao động tại các xã, phường, bản, tổ dân phố. Đây là nội dung quan trọng nhằm kết nối giữa người lao động và doanh nghiệp. Ngoài ra, thành phố sẽ thường xuyên tổ chức liên kết các cuộc đối thoại trực tiếp giữa doanh nghiệp với người lao động để người lao động nhận thức đầy đủ về chính sách pháp luật, tiêu chuẩn và điều kiện tuyển chọn, ngành nghề, thời hạn hợp đồng, những thông tin cần thiết khác trong hợp đồng, tạo điều kiện thuận lợi giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn cho người lao động.


Tác giả: Nguyễn Hương
Nguồn:Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thành phố Lai Châu Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 872
Hôm qua : 1.092