• banner__2_15938cc5c5
  • banner_00a56
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I, tại tỉnh Lai Châu và Tuần Du lịch -Văn hóa Lai Châu năm 2023 được tổ chức từ 3-5/11/2023

Từ ngày 3-5/11/2023, tại tỉnh Lai Châu sẽ diễn ra Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I và Tuần Du lịch -Văn hóa Lai Châu năm 2023.

Chương trình nghệ thuật tại buổi sơ duyệt.

Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người nhằm tôn vinh, phát huy và lan toả giá trị bản sắc các dân tộc rất ít người; góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc; nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và mọi tầng lớp nhân dân trong công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Qua đó giới thiệu bản sắc văn hóa đặc trưng, tiêu biểu của các dân tộc Lai Châu và quảng bá, kích cầu, thu hút khách du lịch đến Lai Châu; tiếp tục mở rộng liên kết phát triển du lịch với các tỉnh trong nước và quốc tế; tạo cơ hội để các doanh nghiệp lữ hành tìm hiểu, mở rộng thị trường, xây dựng các tour du lịch mới giới thiệu đến du khách, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế -xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, mở rộng quan hệ đối ngoại của địa phương, hướng tới chào mừng kỷ niệm 20 năm chia tách, thành lập tỉnh Lai Châu.

Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người gồm 11 tỉnh tham gia (Lai Châu, Cao Bằng, Thái Nguyên, Điện Biên, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Nghệ An, Quảng Bình và Kon Tum), với sự tham dự của 14 dân tộc có số dân dưới 10.000 người (Ơ Đu, Brâu, Rơ Măm, Pu Péo, Si La, Cống, Bố Y, Cơ Lao, Mảng, Lô Lô, Chứt, Lự, Pà Thẻn và Ngái).

 Ngày hội với khoảng 1.200 người tham dự. Chủ đề Ngày hội là “Bảo tồn, phát huy và lan tỏa bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc rất ít người”. Ngày hội có các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch; Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống các dân tộc có số dân dưới 10.000 người; Gặp mặt các nghệ nhân tiêu biểu, người có nhiều thành tích đóng góp trong công tác bảo tồn và trao truyền văn hóa truyền thống của 14 dân tộc tham gia Ngày hội.

Khai mạc Ngày hội và Tuần Du lịch –Văn hóa Lai Châu năm 2023: 20h00’ ngày 03/11/2023 tại Quảng trường nhân dân tỉnh Lai Châu. Bế mạc và trao cờ đăng cai Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ II: 15h00' ngày 05/11/2023 tại Trung tâm Hội nghị Văn hóa tỉnh Lai Châu.

Tại ngày hội sẽ diễn ra các hoạt động đặc sắc như: Liên hoan văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc; Trình diễn, giới thiệu trích đoạn nghi lễ Nhảy lửa dân tộc Pà Thẻn của đoàn Nghệ thuật quần chúng tỉnh Tuyên Quang.

Trong khuôn khổ Ngày hội còn có các hoạt động: Không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm văn hóa đặc trưng các dân tộc có số dân dưới 10.000 người; Trình diễn nghề thủ công truyền thống các dân tộc có số dân dưới 10.000 người đặc trưng ở địa phương; Triển lãm “Đặc trưng văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người  trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam”; Trưng bày, giới thiệu trang phục và hoa văn trên trang phục truyền thống của 14 dân tộc.

Các hoạt động Tuần Du lịch -Văn hoá Lai Châu năm 2023: Chương trình giao lưu văn nghệ Việt –Trung; chương trình Famtrip khảo sát và kết nối các doanh nghiệp lữ hành trong nước; 3 tỉnh bắc Lào (Phông Sa Lỳ, U Đôm Xay, Luông Pha Băng) và Châu Hồng Hà tỉnh Vân Nam, Trung Quốc và tọa đàm đánh giá khả năng khai thác, phát triển các sản phẩm du lịch của tỉnh; Tổ chức không gian trưng bày giới thiệu, quảng bá du lịch và sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu; Không gian trưng bày, quảng bá, giới thiệu và thưởng thức trà; quảng bá giới thiệu Sâm, Lan và sinh vật cảnh của Lai Châu; Tổ chức giải đua mô tô địa hình tỉnh Lai Châu mở rộng lần thứ I, tại huyện Tân Uyên; Đăng cai tổ chức giải Dù lượn đường trường PuTaLeng Việt Nam mở rộng lần thứ II; Tổ chức giải leo núi “Chinh phục đỉnh Tả Liên Sơn” mở rộng lần thứ I năm 2023.


Tác giả: Hà Thu
Nguồn:Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thành phố Lai Châu Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 987
Hôm qua : 1.277