Kỳ họp thứ 17 Hội đồng nhân dân thành phố Lai Châu khóa IV, nhiệm kỳ 2021 – 2026

Ngày 18/7, HĐND thành phố Lai Châu tổ chức kỳ họp thứ 17, nhiệm kỳ 2021-2026 để thông qua các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp, bàn và quyết định một số nội dung quan trọng khác thuộc quyền hạn.  Dự kỳ họp có các đồng chí: Tống Thanh Bình - UV BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ; Nguyễn Văn Nghiệp - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố; Đại biểu HĐND Tỉnh khoá XV; các đồng chí BCH Đảng bộ thành phố, Uỷ ban MTTQ, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thành phố; đại diện Thường trực Đảng uỷ, HĐND, UBND các xã, phường. Đồng chí Giàng Thị Xoa - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Đặng Việt Hưng - Phó Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì kỳ họp.

Quang cảng Kỳ họp

Các báo cáo tại kỳ họp nêu rõ: 6 tháng đầu năm, tình hình kinh tế - xã hội của thành phố đạt được một số kết quả quan trọng. Doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng ước đạt 2.273 tỷ đồng; tổng giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ước đạt trên 285 tỷ đồng; lượng khách du lịch đến địa bàn thành phố đạt 53% kế hoạch, doanh thu ước đạt 112 tỷ đồng; sản xuất nông nghiệp được duy trì và đảm bảo khung thời vụ; tổng đàn gia súc, gia cầm đạt trên 71% kế hoạch. Tổng thu ngân sách địa phương đạt 64% so với kế hoạch tỉnh và Nghị quyết hội đồng nhân dân thành phố giao. Lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục được quan tâm và triển khai có hiệu quả. Các hoạt động văn hóa, thể thao, an sinh xã hội, công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân được chú trọng. Công tác dạy và học được quan tâm triển khai đúng kế hoạch. Lĩnh vực xây dựng chính quyền, cải cách thủ tục hành chính được thực hiện có hiệu quả. An ninh - quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; số vụ phạm pháp hình sự đã được kéo giảm so với cùng kỳ năm 2023. Công tác đối ngoại được mở rộng và đi vào chiều sâu.

Hội đồng nhân dân thành phố chỉ đạo chuẩn bị chu đáo tổ chức thành công 3 kỳ họp HĐND, họp thường trực Hội đồng nhân dân; hoàn thành 4 cuộc giám sát theo chương trình, kế hoạch đề ra. Hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân và giải quyết kiến nghị của cử tri được đổi mới và nâng cao chất lượng. Công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ được duy trì. Ủy ban MTTQVN thành phố tích cực tham gia xây dựng chính quyền như: phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng các phong trào thi đua, các cuộc vận động; tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri; giám sát phản biện xã hội; góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Tòa án nhân dân thành phố tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao; đã thụ lý, giải quyết 108/173 vụ, việc, đạt 62%, còn 65 vụ, việc đang giải quyết trong hạn luật định. Viện kiểm sát nhân dân thành phố đã kiểm soát chặt chẽ 100% số vụ án hình sự; 100% vụ án, bị can truy tố đúng người, đúng tội; việc kiểm sát thụ lý, giải quyết các vụ án tranh chấp dân sự, hôn nhân gia đình … đều đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Đại biểu thảo luận tập trung tại Hội trường.

Thảo luận tại hội trường, các đại biểu tập trung vào một số nội dung: Giải pháp thực hiện 3 tiêu chí nông thôn mới khó đạt tại xã Sùng Phài: giảm tỷ lệ hộ nghèo; môi trường, thu nhập; mở rộng khu vực thu gom rác thải, thực hiện tốt hơn phân loại rác thải tại nguồn; nguyên nhân, khó khăn dẫn đến việc giải quyết các vụ án dân sự còn thấp; giải pháp để đạt mục tiêu xây dựng thành phố không ma túy; làm rõ tại sao tiêu chí về nhà ở tại xã Sùng Phài chưa đạt và giải pháp thực hiện;...

Đại biểu biểu quyết thông qua các Nghị quyết tại Kỳ họp

Kỳ họp đã biểu quyết thông qua 7 Nghị quyết về: thu, chi ngân sách nhà nước trên địa bàn; dự kiến kế hoạch đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước năm 2025; bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 nguồn ngân sách địa phương đối ứng thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025; bổ sung kế hoạch vốn đầu tư công nguồn ngân sách Nhà nước năm 2024; kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 14 HĐND thành phố khóa IV, nhiệm kỳ 2021 – 2026; việc thực hiện Nghị quyết số 99/NQ-HĐND ngày 15/12/2023, Nghị quyết số 137/NQ-HĐND ngày 16/12/2020 của HĐND thành phố về phát triển thương mại và dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025; Chương trình hoạt động giám sát của HĐND thành phố năm 2025.

Tác giả: Nguyễn Hương