Khai giảng lớp truyền dạy ẩm thực dân tộc Giáy
Tối ngày 7/8, tại nhà văn hóa bản San Thàng (xã San Thàng), UBND thành phố Lai Châu tổ chức khai giảng lớp truyền dạy ẩm thực dân tộc Giáy gắn với điểm du lịch cộng đồng bản San Thàng. Dự khai giảng lớp có lãnh đạo Phòng Văn hoá và Thông tin thành phố; lãnh đạo UBND xã San Thàng, các giảng viên và 25 học viên là người dân tộc Giáy sinh sống ở bản San Thàng.
Quang cảnh lớp học
Tham gia lớp, 25 học viên sẽ được học lý thuyết giới thiệu tổng quan ẩm thực truyền thống dân tộc Giáy. Thực hành làm các món ăn như: thịt trâu, thịt lợn hun khói, nấu thắng cố Ngựa, khâu nhục; cách làm bánh phở, phở Nhắng, bánh bỏng, bánh khảo.
Thông qua lớp truyền dạy ẩm thực dân tộc Giáy sẽ trang bị cho học viên những kiến thức, kỹ năng thực hành nấu các món ăn; lựa chọn thực phẩm, nguyên liệu, gia vị và cách chế biến món ăn…nhằm lưu giữ, bảo tồn cách làm và truyền lại cho thế hệ trẻ. Qua đó, góp phần bảo tồn, phát triển giá trị văn hoá ẩm thực truyền thống dân tộc Giáy nói riêng và gìn giữ bản sắc văn hoá các dân tộc trên địa bàn nói chung để tạo điểm nhấn, thu hút khách du lịch đến với thành phố Lai Châu nhiều hơn.
Học viên lớp học chụp ảnh lưu niệm
Việc tổ chức lớp học nhằm cụ thể hoá Nghị quyết số 04 NQ/TU, ngày 17/02/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 và Nghị quyết số 59/2021/NQ-HĐND, ngày 10/12/2021 của HĐND tỉnh về việc ban hành Quy định một số chính sách hỗ trợ bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.