• banner__2_15938cc5c5
  • banner_00a56
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội thảo đầu bờ mô hình trồng thử nghiệm cây Hoàng Sin Cô

Ngày 9/12, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội phối hợp với Phòng Kinh tế thành phố Lai Châu tổ chức Hội thảo đầu bờ đánh giá mô hình trồng thử nghiệm cây Hoàng Sin Cô (hay còn gọi là Sâm đất, Hướng dương cho củ…) tại bản Sùng Phài, xã Sùng Phài (thành phố Lai Châu).

Dự Hội thảo có các đồng chí đại diện Thường trực Thành ủy, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố; lãnh đạo Đảng ủy, UBND và các hộ tham gia trồng thử nghiệm mô hình của xã Sùng Phài.

Các đại biểu đánh giá cây Hoàng Sin Cô tại xã Sùng Phài

Mô hình cây Hoàng Sin Cô được trồng thử nghiệm trên 2 loại hình đất đồi núi và đất tương đối bằng phẳng có tổng diện tích 1,07ha; triển khai từ tháng 2/2022 với 10 hộ dân tham gia trồng. Theo đó, các hộ được hỗ trợ 100% giống, phân bón; hướng dẫn kỹ thuật làm đất, trồng, cách chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây. Từ tháng 10 đến tháng 12, cây Hoàng Sin Cô cho thu hoạch, năng suất củ ước đạt khoảng 52.500kg củ ăn và hơn 26.000kg củ giống. Giá bán củ tươi ăn từ 8.000đ-10.000đ/kg; củ giống là 15.000đ/kg.

Qua đánh giá của các đại biểu, cây Hoàng Sin Cô khá phù hợp với chất đất và khí hậu nơi đây. Đặc biệt, những nơi nào có khí hậu mát mẻ; đất sườn núi có độ dốc ít sẽ cho năng suất củ cao hơn.

Được biết, củ Hoàng Sin Cô có vị ngọt thanh, mát và nhiều nước. Trong củ có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, chứa một loại đường rất ít năng lượng phù hợp với những người bị bệnh tiểu đường. Ngoài ra, lá của cây Hoàng Sin Cô cũng được chế biến thành trà dành cho người bị tiểu đường.

Việc thử nghiệm thành công mô hình trồng cây Hoàng Sin Cô sẽ mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế, giúp bà con xã Sùng Phài nâng cao nguồn thu nhập. Đồng thời, đây là tiền đề để các địa phương trong tỉnh có thể nhân rộng trồng loại cây này trên những vùng đất phù hợp, tạo ra vùng sản xuất hàng hoá, góp phần nâng cao giá trị kinh tế ngành nông nghiệp của tỉnh.


Tác giả: Nguyễn Hương
Nguồn:Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thành phố Lai Châu Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 934
Hôm qua : 1.305