Hội nghị sơ kết công tác phối hợp trong hoạt động tố tụng

Chiều 11/7, Liên ngành tố tụng Công an - Viện kiểm sát - Toà án - Thi hành án hình sự thành phố Lai Châu tổ chức hội nghị sơ kết công tác phối hợp trong hoạt động tố tụng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.

Quang cảnh hội nghị.

6 tháng đầu năm 2024, các cơ quan tố tụng thành phố đã tích cực phối hợp giải quyết tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn qua từng vụ việc, nhất là trong việc phối hợp, giải quyết các vụ án quan trọng, phức tạp. Trong 6 tháng đã xác định 06 vụ án điểm; 08 phiên tòa rút kinh nghiệm; 03 phiên xét xử trực tuyến. Cùng với đó, tiến độ, chất lượng trong các giai đoạn tố tụng cơ bản theo quy định của pháp luật, các vụ án nghiêm trọng được tích cực điều tra, khám phá kịp thời, không để xảy ra các khiếu kiện, tố cáo từ những sai sót trong hoạt động tư pháp. Công tác tiếp nhận, quản lý, xử lý tin báo, tố giác tội phạm được phối hợp xử lý chặt chẽ. Chú trọng, quan tâm đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án, vụ việc đang thụ lý. Việc giải quyết án đều đảm bảo đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra oan sai và sai sót nghiêm trọng, không để xảy ra hủy án. Phối hợp xác minh 05 trường hợp chưa có điều kiện thi hành án; thực hiện tốt đối với 04 việc cưỡng chế, kê biên, xử lý tài sản. Tuyên truyền pháp luật qua việc tổ chức “phiên tòa giả định” tại Trường THPT thành phố. Phối hợp làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác đấu tranh và phòng ngừa vi phạm, tội phạm góp phần ổn định trật tự xã hội và phát triển kinh tế địa phương.

Đại biểu thảo luận tại hội nghị

Các ý kiến thảo luận tại hội nghị tập trung vào một số nội dung như: Một số vụ việc xảy ra vào ban đêm, đối tượng không ở địa bàn thành phố, việc xác định lai lịch nhân thân gặp khó khăn; tăng cường phối hợp hơn nữa giữa các cơ quan để giải quyết các vụ án dân sự; khó khăn trong xét xử các vụ án đông người; quyết định chuyển vật chứng còn chung chung; biên bản bắt giữ ban đầu và quyết định chuyển vật chứng đang còn chưa khớp; quá trình xác minh thân nhân của người thi hành án, cơ quan điều tra cần bổ sung thêm căn cước công dân.

Tác giả: Nguyễn Hương