Hội nghị sơ kết công tác phối hợp liên ngành tố tụng 6 tháng đầu năm 2023

Chiều ngày 10/7, Liên ngành Công an – Viện kiểm sát nhân dân - Tòa án nhân dân – Thi hành án dân sự thành phố Lai Châu tổ chức hội nghị sơ kết công tác phối hợp liên ngành tố tụng 6 tháng đầu năm, phương hướng công tác phối hợp 6 tháng cuối năm 2023. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Đặng Quang Chung – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; lãnh đạo HĐND thành phố và lãnh đạo, cán bộ các cơ quan liên ngành.

Quang cảnh hội nghị

Sáu tháng đầu năm 2023, các cơ quan tố tụng thành phố Lai Châu đã phối hợp thực hiện tốt nội dung theo quy chế. Các hoạt động điều tra – truy tố – xét xử – thi hành án được thực hiện đúng quy định của pháp luật. Trong hoạt động tố tụng, các cơ quan đã phối hợp giải quyết tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn qua từng vụ việc, nhất là trong việc giải quyết các vụ án quan trọng, phức tạp. Phối hợp xác định 07 vụ án điểm; 07 phiên tòa rút kinh nghiệm; 03 phiên tòa xét xử lưu động, 06 phiên xét xử trực tuyến; rà soát 15 vụ việc; 21 vụ/02 bị can án tạm đình chỉ hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Phối hợp với Ban pháp chế, UBMT tổ quốc thành phố, Tòa án thành phố tổ chức kiểm sát trực tiếp, toàn diện 06 tháng đầu năm 2023 tại Nhà tạm giữ Công an thành phố Lai Châu. Liên ngành cũng  không để xảy ra các khiếu kiện, tố cáo xuất phát từ những sai sót trong hoạt động tư pháp, qua đó góp phần quan trọng giữ vững, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

Sáu tháng cuối năm, Liên ngành tập trung phối hợp thực hiện tốt 6 nhiệm vụ, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023. Tại hội nghị, đại diện các cơ quan tố tụng đã thảo luận, đề ra các giải pháp để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phối hợp, đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án hình sự, dân sự, lựa chọn, xác định án trọng điểm, phiên tòa rút kinh nghiệm, án xét xử lưu động. Phối hợp giải quyết hiệu quả các nguồn tin, tin báo tố giác tội phạm. Quan tâm làm tốt công tác tham mưu với cấp uỷ, chính quyền địa phương về công tác đấu tranh và phòng ngừa vi phạm, tội phạm, nhất là tội phạm về tham nhũng chức vụ...

Đồng chí Đặng Quang Chung - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị Đồng chí Đặng Quang Chung - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy biểu dương kết quả công tác phối hợp của liên ngành trong đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn thành phố. Đồng chí cũng đề nghị Liên ngành khắc phục một số hạn chế, tăng cường phối hợp, giải quyết kịp thời 3 vụ án còn vướng mắc. Chủ động chỉ đạo phối hợp điều tra, xét xử các vụ án, nhất là các vụ án hình sự. Tiếp tục thực hiện tốt công tác tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm, tiếp, giải quyết kiến nghị của công dân. Thực hiện nghiêm quy trình nghiệp vụ trong điều tra, xét xử các vụ án. Chủ động triển khai các văn bản chỉ đạo của Thành ủy liên quan đến công tác tố tụng, nội chính. Sớm đưa ra xét xử một số vụ án liên quan đến tảo hôn, gây rối trật tự công cộng, an toàn giao thông trên địa bàn.