Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết số 41-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới

Sáng nay 10/5, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 41-NQ/TW, ngày 10/10/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với hơn 4.300 điểm cầu các ban, bộ, ngành, đoàn thể, đơn vị ở Trung ương và các địa phương trên toàn quốc. Tại điểm cầu thành phố Lai Châu, đồng chí Đặng Quang Chung – Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ; lãnh đạo HĐND, UBND thành phố và đại biểu triệu tập dự hội nghị.

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu thành phố Lai Châu

Tại hội nghị, đại biểu được nghe báo cáo nội dung chủ yếu của Nghị quyết số 41-NQ/TW, ngày 10/10/2023 của Bộ Chính trị. Theo đó, Nghị quyết có mục tiêu tổng quát là phát triển đội ngũ doanh nhân lớn mạnh về số lượng, chất lượng, cơ cấu hợp lý, có tầm nhìn, trí tuệ, đạo đức, tinh thần kinh doanh, làm giàu chính đáng, năng động, sáng tạo, năng lực quản trị tiên tiến, tuân thủ pháp luật, có đạo đức, văn hoá kinh doanh mang bản sắc dân tộc; có trách nhiệm xã hội, ý thức bảo vệ môi trường, đóng góp xứng đáng cho các mục tiêu phát triển đất nước. Nghị quyết đưa ra 7 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu…Hội nghị cũng nghe lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 41-NQ/TW; báo cáo chương trình hành động của Đảng đoàn Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện Nghị quyết số 41-NQ/TW.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu kết luận hội nghị.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị: Các Tỉnh ủy, Thành ủy, các Ban Đảng, Ban Cán sự Đảng đoàn, Đảng ủy trực thuộc Trung ương phải đảm bảo tổ chức quán triệt Nghị quyết số 41-NQ/TW tới toàn thể cán bộ, đảng viên; thực hiện đồng bộ các biện pháp phù hợp để phổ biến, tuyên truyền nội dung Nghị quyết đến đông đảo quần chúng Nhân dân. Phát huy vai trò của cấp ủy tổ chức Đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng bộ của xã hội, đặc biệt nỗ lực, phấn đấu của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp trong thời kỳ mới. Đề nghị Ban Cán sự Đảng Chính phủ quan tâm, chỉ đạo xây dựng, triển khai thực hiện hiệu quả các chiến lược, quy hoạch có liên quan đến phát triển đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp; phê duyệt các quy hoạch phù hợp với tinh thần của Nghị quyết, ưu tiên bố trí nguồn lực thực hiện nhiệm vụ đã nêu trong Nghị quyết... Đề nghị Ban Kinh tế Trung ương chủ động, tích cực phối hợp với Đảng đoàn Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các cơ quan liên quan theo dõi, đôn đốc, giám sát, kiểm tra, định kỳ sơ kết, tổng kết, báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư kết quả thực hiện Nghị quyết.