Hội nghị phối hợp đảm bảo an ninh trật tự địa bàn giáp ranh

Sáng nay (26/1), Công an thành phố Lai Châu tổ chức hội nghị với các đơn vị giáp ranh trong công tác phòng chống tội phạm (PCTP), phòng chống thanh thiếu niên vi phạm pháp luật. Dự hội nghị có Đại tá Phạm Hải Đăng - Phó Trưởng Ban chỉ đạo PCTP tỉnh - Phó Giám đốc Công an tỉnh; đồng chí Trần Đình Tiến – Phó Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, thành phố, Tòa án nhân dân thành phố; các Phòng nghiệp vụ Công an tỉnh; Trưởng ban chỉ đạo PCTP, Đội trưởng các Đội điều tra công an thành phố, Tam Đường, Phong Thổ; Ủy ban nhân dân, Trưởng công an các xã Nùng Nàng, Tả Lèng, Giang Ma, Thèn Sin, Lản Nhì Thàng, Sin Suối Hồ.

Quang cảnh hội nghị

Năm 2023, ghi nhận 14 vụ phạm tội hình sự, 10 vụ phạm tội ma túy do các đối tượng địa bàn giáp ranh phạm tội. Đồng thời, phát hiện và xử lý 18 vụ, 43 đối tượng về hành vi lạng lách, đánh võng, bốc đầu xe, nẹt bô, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích. Trong đó, 28 đối tượng dưới 18 tuổi, học sinh vi phạm 12 trường hợp, 16 đối tượng người địa bàn thành phố, 27 đối tượng ngoài địa bàn. Đáng chú ý, có những trường hợp mang theo hung khí để sẵn sàng giải quyết các mâu thuẫn phát sinh làm ảnh hưởng tình hình an ninh trật tự và bức xúc trong dư luận.

Công an thành phố đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện và phối hợp với các đơn vị chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát; rà soát, thống kê các nhóm đối tượng thanh thiếu niên có điều kiện, khả năng, biểu hiện nghi vấn vi phạm pháp luật để phối hợp quản lý phòng ngừa. Thường xuyên trao đổi với công an các huyện về trường hợp thanh thiếu niên vi phạm để phối hợp quản lý. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại trường học. Xây dựng kế hoạch phối hợp phòng chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự và an toàn giao thông. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện còn gặp những khó khăn như: Lực lượng thực hiện nhiệm vụ còn mỏng chưa đủ sức để trấn áp các đối tượng vi phạm; đối tượng vi phạm thường sử dụng xe biển số giả hoặc trên biển lắp thêm đèn led nên khó khăn trong việc phát hiện, xác minh, xử lý. Đối tượng vi phạm chủ yếu từ 14 đến dưới 18 tuổi, là người dân tộc nên nhận thức còn hạn chế. Chế tài xử lý chưa đủ mạnh nên chưa có tính răn đe, giáo dục, phòng ngừa.

Đại biểu thảo luận tại hội nghị.

Thảo luận tại hội nghị, đã có 9 lượt đại biểu tham gia ý kiến, kiến nghị, tập trung vào các nội dung như: Một số tuyến đường không thuộc thẩm quyền quản lý nên khó trong việc dừng, kiểm tra phương tiện; khó quản lý, kiểm tra các cháu chơi tại các quán internet vì sau 22h đêm quán đóng cửa; khó khăn trong công tác phối hợp giữa xã với Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh trong tuần tra, kiểm soát; bố mẹ đi làm ăn xa hoặc không quan tâm con cái nên khó quản lý; công tác tuyên truyền chưa được sâu rộng, đối tượng thanh, thiếu niên tham gia ít; một số đối tượng đua đòi; lập nhóm hội trên zalo, Facebook thách thức, nói xấu nhau;…kiến nghị cần tổ chức hội nghị phối hợp, duy trì thường xuyên công tác tuyên truyền, giáo dục; nắm bắt thông tin để hạn chế thấp nhất hành vi vi phạm; cần quản lý phương tiện và quán game, bi-a, mạng xã hội là những nguyên nhân chính gây nên hành vi vi phạm; ông bà, cha mẹ cần gương mẫu để giáo dục con cháu; thu thập chứng cứ ban đầu cần đúng thủ tục, quy trình theo quy định;…

Công an thành phố, huyện Tam Đường, huyện Phong Thổ ký kết công tác phối hợp đảm bảo ANTT.

Tại hội nghị, Công an thành phố, huyện Tam Đường, Phong Thổ đã ký kết công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn giáp ranh, với các nội dung như: đối tượng cần tập trung đấu tranh là thanh thiếu niên có biểu hiện nghi vấn liên quan đến hoạt động phạm tội hình sự, thực hiện các hành vi gây rối trật tự công cộng, trộm cắp tài sản, cố ý vi phạm trật tự an toàn giao thông và các hành vi vi phạm khác gây cản trở khó khăn hoặc chống đối lại lực lượng làm nhiệm vụ. Khi kiểm tra xử lý, tập trung tại các địa bàn xã giáp ranh: Lản Nhì Thàng, Sin Suối Hồ, Nùng Nàng; Tả Lèng; Giang Ma; Hồ Thầu; Thèn Sin; Bản Giang. Nhiệm vụ trọng tâm, tích cực phối hợp nắm tình hình, quản lý địa bàn, đối tượng có tiền án, tiền sự, có nguy cơ vi phạm pháp luật ở khu vực địa bàn giáp ranh. Tăng cường phối hợp trong hoạt động tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn. Phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc gắn với công tác phòng chống các loại tội phạm, vi phạm pháp luật. Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao cảnh giác cho Nhân dân trong phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm; cảm hóa, giáo dục người phạm tội vi phạm pháp luật. Giao Đội cảnh sát hình sự Công an thành phố, các huyện là cơ quan thường trực phối hợp Đội cảnh sát giao thông trật tự Công an các huyện, thành phố, công an xã trong quá trình tuần tra, kiểm soát, phát hiện đối tượng nghi vấn thì bàn giao ngay cho lực lượng cảnh sát hình sự để xác minh, làm rõ. Làm tốt công tác điều tra cơ bản, thường xuyên rà soát, phát hiện, bổ sung, lên danh sách đối tượng có tiền án, tiền sự, đối tượng nghi vấn hiện có. Thời gian thực hiện bắt đầu từ 26/1/2024 và định kỳ 6 tháng một lần tổ chức hội nghị giao ban, đánh giá, rút kinh nghiệm trong công tác phối hợp bảo đảm an ninh trật tự địa bàn giáp ranh.

Tác giả: Nguyễn Hương