Hội nghị phổ biến Luật phòng chống tham nhũng

Ngày 13/3, UBND tỉnh Lai Châu, Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PHPBGDPL) tỉnh tổ chức Hội nghị phổ biến Luật phòng chống tham nhũng (PCTN). Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tiếp ở điểm cầu tỉnh và trực tuyến đến các huyện, thành phố. Dự tại điểm cầu thành phố Lai Châu có đồng chí Trần Đình Tiến – Phó Chủ tịch UBND thành phố, đại diện lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị, báo cáo viên pháp luật thành phố.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu được truyền đạt một số nội dung cơ bản về Luật PCTN và hướng dẫn việc kê khai tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn; việc tổ chức xác minh tài sản, thu nhập theo quy định của pháp luật về PCTN. Luật PCTN năm 2018 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV, kỳ họp thứ 6 thông qua ngày 20/11/2018 gồm 10 chương với 96 điều, có hiệu lực từ ngày 1/7/2019.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu thành phố Lai Châu.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Lê Thanh Hải - Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Lai Châu đề nghị các đại biểu tham gia Hội nghị, cần xác định rõ vai trò, trách nhiệm, kết hợp chặt chẽ giữa tiếp thu những vấn đề cơ bản về lý luận với liên hệ thực tiễn ở địa phương, đơn vị; nghiêm chỉnh chấp hành nội quy, quy định của Ban Tổ chức Hội nghị.

Đại biểu dự hội nghị.

Để triển khai đồng bộ, có hiệu quả, tạo sự nhận thức chung, sự đồng thuận và tự giác chấp hành các quy định của cơ quan Nhà nước, tổ chức, cá nhân đối với Luật Phòng, chống tham nhũng, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Lai Châu đề nghị, ngay sau Hội nghị này, Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp các cấp; các đồng chí lãnh đạo cơ quan, đơn vị, địa phương; báo cáo viên pháp luật, cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang tiếp tục tổ chức tuyên truyền sâu rộng tới cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị mình và quần chúng Nhân dân địa phương; đẩy mạnh tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, internet.

Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức, đơn vị tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Chỉ đạo việc xây dựng Kế hoạch, triển khai thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của cơ quan, đơn vị, địa phương mình có trọng tâm, trọng điểm; xác định rõ nội dung, yêu cầu, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp, thời gian thực hiện cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế. Phát huy vai trò và hoạt động giám sát của mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp và của người dân trong thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở đối với công tác PCTN, tiêu cực; động viên các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia giám sát, phát hiện các hành vi tham nhũng, tiêu cực và thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của nhà nước ở cơ quan, tổ chức, đơn vị.