Hội nghị giao ban Cụm các đô thị vùng Tây Bắc năm 2024

Chiều 18/10, tại thành phố Lai Châu (tỉnh Lai Châu), Hiệp hội các đô thị Việt Nam phối hợp với UBND thành phố Lai Châu tổ chức Hội nghị giao ban Cụm các đô thị vùng Tây Bắc năm 2024.

Quang cảnh Hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Sơn – Phó Tổng thư ký Hiệp hội đô thị Việt Nam; Đỗ Đình Đạt – Phó Chủ tịch UBND thành phố Tuyên Quang, Phó Chủ tịch Hiệp hội các đô thị Việt Nam - Trưởng Cụm các đô thị vùng Tây Bắc; Nguyễn Văn Nghiệp – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu đồng chủ trì Hội nghị. các đồng chí lãnh đạo của 11 đô thị thành viên cụm các đô thị vùng Tây Bắc.

11 đô thị thành viên cụm các đô thị vùng Tây Bắc gồm: Thành phố Hoà Bình (tỉnh Hoà Bình), thành phố Hà Giang (tỉnh Hà Giang), thành phố Yên Bái, thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái), thành phố Lai Châu (tỉnh Lai Châu), thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai), thành phố Sơn La (tỉnh Sơn La), thành phố Điện Biên Phủ, thị xã Mường Lay (tỉnh Điện Biên), thành phố Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang).

Năm 2024, phong trào thi đua  xây dựng “Đô thị Xanh – thông minh – bền vững” đã được các đô thị thành viên trong cụm các đô thị vùng Tây Bắc, quan tâm chỉ đạo thực hiện tương đối tốt, phù hợp với Quy chế của Hiệp hội đô thị Việt Nam, với đặc thù riêng của từng đô thị.

Đại biểu Hà Giang thảo luận tại Hội nghị.

Kết quả đánh giá nổi bật như: Đến nay, 100% các đô thị thuộc Cụm đô thị vùng Tây Bắc đã thực hiện tốt phong trào thi đua xây dựng đô thị Xanh - Sạch - Đẹp năm 2024 (đạt trên 90 điểm). 100% các đô thị trong Cụm đô thị vùng Tây Bắc có kết quả mới về phát triển đô thị (đô thị thông minh, ứng phó với biến đổi khí hậu), cụ thể các đô thị có Đề án, dự án xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh được phê duyệt; Triển khai từ 01 lĩnh vực theo tiêu chí đô thị thông minh trở lên (trong đó có 05 đô thị nổi bật đạt 02/03 tiêu chuẩn của tiêu chí là: thành phố Tuyên Quang, thị xã Mường Lay, thành phố Lai Châu, thành phố Hà Giang và thành phố Hòa Bình). 100% các đô thị trong Cụm đô thị vùng Tây Bắc đạt tiêu chí về đô thị tăng trưởng Xanh. Cụ thể: Đạt một trong các tiêu chí: Đô thị có quy hoạch cây xanh đã được phê duyệt, có khu vực trong đô thị mới được quy hoạch, thiết kế theo mô hình xanh, ứng dụng công nghệ cao, thông minh hoặc có công trình đã được lập quy hoạch hoặc xây dựng theo tiêu chí công trình xanh (trong đó có 03 đô thị nổi bật đạt 02/04 tiêu chuẩn của tiêu chí là: thành phố Lai Châu, thành phố Hà Giang và thành phố Hòa Bình).

Đại biểu thành phố Hòa Bình thảo luận tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, Cụm các đô thị vùng Tây Bắc đã biểu quyết 100% nhất trí đề nghị Hiệp hội các đô thị Việt Nam tặng Giấy khen đối với 04 đô thị gồm: Thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu; Thành phố Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình; Thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang; Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

Trong khuôn khổ Hội nghị giao ban, các đoàn thuộc Cụm đô thị đã thăm và tặng quà thành phố Lai Châu.

Đoàn thị xã Sa Pa tỉnh Lào Cai tặng quà thành phố Lai Châu.

Thành phố Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang) tặng quà thành phố Lai Châu.