Hội nghị đánh giá, rút kinh nghiệm Kỳ họp thứ 11, HĐND thành phố khóa IV, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Chiều ngày 31/7, Thường trực Hội đồng Nhân dân (HĐND) thành phố Lai Châu đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả tổ chức Kỳ họp thứ 11, HĐND thành phố khóa IV, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đồng chí Giàng Thị Xoa - Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ, lãnh đạo các Ban, Tổ đại biểu HĐND, lãnh đạo phòng, ban ngành của thành phố.

Quang cảnh Hội nghị

Kỳ họp thứ 11, HĐND thành phố tổ chức trong 2 ngày, ngày 20, 21/7/2023. Tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thảo luận, xem xét 41 báo cáo, 06 tờ trình  dự thảo nghị quyết, kỳ họp đã đảm bảo đúng quy trình, hoàn thành nội dung chương trình đề ra. Để chuẩn bị nội dung Kỳ họp, Thường trực HĐND thành phố đã xây dựng dự kiến nội dung và công tác chuẩn bị; chủ trì, phối hợp với Lãnh đạo UBND, Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc thành phố, lãnh đạo các Ban HĐND và các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị liên tịch thống nhất dự kiến thời gian, nội dung kỳ họp. Thông tin kỳ họp trên các phương tiện thông tin đại chúng trước khai mạc kỳ họp 10 ngày theo quy định.

Thường trực HĐND thành phố đã phối hợp với Ủy ban MTTQ thành phố, Thường trực HĐND các xã, phường xây dựng kế hoạch và tổ chức cho đại biểu HĐND các cấp tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 11. Ngoài ra, các cơ quan chuyên môn đã tích cực, chủ động thực hiện tốt công tác chuẩn bị tài liệu trình Kỳ họp; công tác giám sát, khảo sát trước kỳ họp; thẩm tra các tài liệu; thông tin, tuyên truyền đến người dân và cử tri nội dung của kỳ họp. Kỳ họp được truyền thanh trực tiếp các phiên họp toàn thể tại Hội trường, đăng tải kịp thời thông tin về kỳ họp trên các phương tiện thông tin đại chúng để cử tri và nhân dân theo dõi.

Kỳ họp được Chủ tọa điều hành khoa học, dân chủ, đúng quy định của pháp luật. Các đại biểu HĐND đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm của mình, đóng góp nhiều ý kiến thảo luận tập trung vào các vấn đề quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội được cử tri và nhân dân quan tâm.

Hội nghị cũng đã chỉ ra những hạn chế của Kỳ họp đó là: báo cáo kết quả trả lời, giải quyết kiến nghị cử tri còn chậm, một số đại biểu chưa chấp hành quy định về trang phục…

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Giàng Thị Xoa - Chủ tịch HĐND thành phố khẳng định: Với trách nhiệm cao của đại biểu, điều hành chủ động, linh hoạt của Chủ tọa kỳ họp thực hiện đảm bảo nội dung chương trình đề ra, thành công tốt đẹp và đúng luật. Công tác chuẩn bị, phục vụ chu đáo. Đồng chí đề nghị: cần tiếp tục tăng cường phối hợp hiệu quả giữa thường trực HĐND, UBND, Ban thường trực Ủy ban MTTQ, các ban HĐND, tiếp tục phát huy trách nhiệm của địa biểu trong các phiên họp thảo luận, chất vấn. Văn phòng HĐND và UBND tiếp thu các ý kiến đại biểu để rút kinh nghiệm tham mưu cho Thường trực trong các kỳ họp tiếp theo; Các ngành, các địa phương tiếp tục tuyên truyền đến người dân và các bậc cử tri về nghị quyết đã được thông qua tại kỳ họp.../.