Hội nghị cho ý kiến vào dự thảo phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024

Sáng nay 21/5, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố Lai Châu tổ chức Hội nghị cho ý kiến vào dự thảo phương án ứng phó thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2024 và các văn bản liên quan. Đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Tại hội nghị thành viên ban chỉ đạo đã được nghe trình bày dự thảo: Quyết định kiện toàn thành viên Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố Lai Châu năm 2024. Thông báo phân công nhiệm vụ các thành viên trong Ban chỉ đạo, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố năm 2024. Quyết định ban hành phương án ứng phó với thiên tai theo cấp độ rủi ro thiên tai trên địa bàn thành phố. Quyết định phê duyệt Kế hoạch phòng chống thiên tai trên địa bàn thành phố Lai Châu năm 2024.

Đồng chí Bùi Hữu Cam - Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại Hội nghị.

Cho ý kiến vào dự thảo các văn bản trình bày tại Hội nghị, thành viên Ban chỉ đạo tập trung vào một số nội dung như: nhất trí kiện toàn thành viên Ban chỉ đạo theo chức danh cụ thể; xác định 2 cấp độ, 5 loại hình thiên tai và điều chỉnh linh hoạt thời điểm theo thực tế từng năm và thường xuyên tuyên truyền để  người dân trên địa bàn biết, phòng tránh. Kịp thời cắt tỉa cây xanh, nhanh chóng khắc phục hệ thống điện chiếu sáng đô thị và xử lí nạo vét, mở cửa thoát nước tại một số điểm ngập úng cục bộ khi mưa lớn. Kịp thời tham mưu thành phố thực hiện các hoạt động hỗ trợ đối với người dân; phối hợp thực hiện tốt các đơn vị viễn thông trong đảm bảo thông tin liên lạc khi gặp thiên tai. Bổ sung tổ 5 phường Quyết Tiến vào điểm hay xảy ra ngập lụt; kịp thời di chuyển người dân ra nơi an toàn khi phát hiện nguy cơ cao xảy ra sụt lún, sạt nở đất. Kịp thời phối hợp huy động lực lượng vật tư ứng phó khi có tinh huống thiên tai tìm kiếm cứu nạn, xác định thiệt hại để làm cơ sở cho việc khắc phục hỗ trợ …

Đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu kết luận tại Hội nghị.

Kết luận tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu: cơ quan thường trực tiếp thu ý kiến tại Hội nghị hoàn thiện các văn bản sớm ban hành. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, cơ quan đơn vị, xã phường để chủ động ứng phó kịp thời đối với tình huống thiên tai tìm kiếm cứu nạn xảy ra trên địa bàn.