Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp năm 2023

Ngày 27/2, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) thành phố Lai Châu tổ chức Hội nghị trao đổi chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giới thiệu sản phẩm phụ nữ khởi nghiệp năm 2023. Dự hội nghị, có đồng chí Đặng Quang Chung – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; đại diện lãnh đạo Hội LHPN tỉnh; lãnh đạo UBND, Uỷ ban MTTQ thành phố; Hội LHPN thành phố Lào Cai; các đoàn thể thành phố, lãnh đạo các xã, phường.

Quang cảnh Hội nghị

Thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” từ năm 2022 đến nay, Hội LHPN thành phố đã triển khai cụ thể, có trọng tâm, trọng điểm, rõ việc; tư vấn, hỗ trợ kịp thời cho phụ nữ có ý tưởng kinh doanh và khởi nghiệp, góp phần thực hiện thành công mục tiêu quốc gia của tỉnh, thành phố về phát triển doanh nghiệp và chiến lược quốc gia về bình đẳng giới. Hỗ trợ Hội LHPN xã Sùng Phài đăng ký thành công nhãn hiệu sản phẩm thêu dệt thổ cẩm. Trong năm, hỗ trợ, công nhận 7 sản phẩm OCOP của phụ nữ, hiện tại trên địa bàn thành phố có 44 sản phẩm OCOP được công nhận.Trong đó, sản phẩm do phụ nữ đề nghị công nhận là 27/44 sản phẩm.

Đại biểu tham quan các sản phẩm của phụ nữ khởi nghiệp.

Phối hợp với Ban Gia đình xã hội - Hội LHPN tỉnh giải ngân vốn vay hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp 100.triệu đồng cho 01 hội viên thực hiện mô hình nuôi cá và trồng chanh leo; Tổ chức mở lớp đào tạo nghề làm tóc cho 34 học viên; phối hợp với phòng Lao động  & TBXH thành phố mở 13 lớp đào tạo nghề cho 400 lao động nông thôn, trong đó lao động nữ là 301 lao động; giới thiệu việc làm cho 19 lao động nữ có việc làm ổn định. Tư vấn, hỗ trợ cho các thành viên trong Tổ phụ nữ thêu dệt thổ cẩm được vay vốn giải quyết việc làm với số tiền 60 triệu đồng; huy động vốn từ nguồn quỹ “Vì phụ nữ nghèo” hỗ trợ vốn cho thành viên tổ hợp tác, tổ liên kết và hộ kinh doanh để phát triển sản xuất.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thông qua báo cáo thực hiện Đề án 939, chia sẻ những kinh nghiệm khởi nghiệp về phát triển kinh tế trang trại, phát triển du lịch trong lĩnh vực nhà hàng ăn uống, kinh doanh ẩm thực truyền thống dân tộc Thái, rượu Mông Kê, chuyển đổi mô hình kinh tế phù hợp với xu thế của thị trường, phát triển mặt hàng thổ cẩm các dân tộc trên địa bàn, kinh doanh phát triển du lịch cộng đồng.

Đồng chí Đặng Quang Chung – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy tặng hoa cho lãnh đạo Hội LHPN thành phố Lào Cai và Lai Châu.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đặng Quang Chung – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh: thời gian tới, Hội LHPN thành phố cần tiếp tục phát huy những ưu điểm, kết quả đạt được trong hơn 5 năm thực hiện Đề án 939. Tổ chức nhiều hoạt động để thúc đẩy sự sáng tạo, sức mạnh tiềm năng của phụ nữ về khởi nghiệp, lập nghiệp. Chi hội phụ nữ tổ dân phố cần tăng cường nắm bắt tình hình phụ nữ phát triển kinh tế giỏi và khởi nghiệp thành công, thường xuyên nêu gương chia sẻ kinh nghiệm để hội viên, phụ nữ cùng tham gia học tập, phát triển kinh tế. Chi hội phụ nữ các bản chủ động huy động vốn trong hội viên tại chi hội, các tổ chức tín dụng để hỗ trợ vốn cho hộ kinh doanh cá thể phát triển sản xuất, kinh doanh tại chi hội.