Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Lai Châu mở rộng

Ngày 02/12, Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ thành phố khóa IV tổ chức hội nghị (mở rộng) nhằm cho ý kiến vào Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh năm 2023, kế hoạch năm 2024 và một số nội dung quan trọng khác. Các đồng chí: Tống Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; Đặng Quang Chung - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Văn Nghiệp - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã cho ý kiến vào: Báo cáo tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng năm 2023, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 của Thành ủy. Chương trình kiểm tra giám sát năm 2024 của Thành ủy. Cho ý kiến điều chỉnh, bổ sung dự án tuyến đường từ QL4D đến bản Tả Chải, Trung Chải, xã Sùng Phài. Một số nội dung UBND thành phố trình kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố khóa IV, nhiệm kỳ 2021 – 2026.  Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh năm 2023, kế hoạch năm 2024.

Đại biểu tham gia ý kiến tại Hội nghị.

Các ý kiến tại Hội nghị nhất trí cao với nội dung các văn bản được trình, đồng thời tập trung vào một số vấn đề chính như: Tiếp tục nâng cao chất lượng các chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát và thi hành kỉ luật Đảng năm 2024. Tập trung mọi nguồn lực thực hiện một số chỉ tiêu chính, chỉ tiêu thành phần khó đạt của mục tiêu Nghị Quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ IV như: Thu nhập bình quân đầu người đạt 62 triệu đồng/người/năm. Thu ngân sách trên địa bàn thấp, nợ đọng thuế còn cao. Tỉ lệ tăng dân số tự nhiên, dân số được quản lý bằng hồ sơ sức khỏe điện tử; dân số được sử dụng nước sạch qua hệ thống cấp nước tập trung còn thấp. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp, triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia còn chậm. Việc triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tại một số dự án chưa đảm bảo tiến độ, còn kéo dài… BCH Đảng bộ thành phố thống nhất giao UBND thành phố xây dựng phương án, kế hoạch trình HĐND thành phố cho ý kiến điều chỉnh, bổ sung dự án tuyến đường từ QL4D đến bản Tả Chải, Trung Chải, xã Sùng Phài.

Đồng chí Tống Thanh Bình – Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ phát biểu kết luận Hội nghị.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Tống Thanh Bình – Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ đề nghị: các cơ quan được giao dự thảo văn bản tiếp thu ý kiến tham gia của đại biểu, nghiên cứu, bổ sung và hoàn thiện các văn bản theo yêu cầu quy định. Trong những ngày còn lại của năm 2023 và đầu năm 2024, BCH Đảng bộ thành phố, các thành viên phải tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, đoàn kết, đổi mới, tập trung mọi nguồn lực và đưa ra các giải pháp, quyết tâm cao nhất để  hoàn thành  kế hoạch năm. Xác định cụ thể các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là các chỉ tiêu dự ước đạt, đạt thấp, khó đạt, trong năm tới để kịp thời có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tăng cường các biện pháp phòng, chống cháy nổ, thiên tai, cứu hộ, cứu nạn; nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh dân tộc, tôn giáo, an ninh nông thôn, nhất là dịp Lễ Noel, tết dương lịch 2024. Phối hợp tổ chức tốt kỳ họp thứ mười bốn HĐND thành phố khóa IV, nhiệm kỳ 2021-2026. Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tăng cường hoạt động về cơ sở. Chỉ đạo MTTQ các xã, phường chuẩn bị các điều kiện để tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ cấp xã, phường nhiệm kỳ 2024-2029. Các chi, Đảng bộ, cơ quan, đơn vị, xã, phường thực hiện tốt nhiệm vụ tổng kết, đánh giá xếp loại, bình xét thi đua, khen thưởng năm 2023; xây dựng Chương trình công tác năm 2024.