Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Lai Châu khóa IV, nhiệm kì 2020 - 2025

Sáng ngày 04/12, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố (BCH) Đảng bộ thành phố Lai Châu khóa IV, nhiệm kì 2020 – 2025 tổ chức hội nghị cho ý kiến về nội dung Ủy ban nhân dân thành phố trình kì họp thứ 9 của Hội đồng nhân dân thành phố Lai Châu khóa IV, nhiệm kì 2021 – 2026 và một số nhiệm vụ quan trọng khác. Dự hội nghị có các đồng chí UVBCH Đảng bộ thành phố khóa IV, lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị, các xã, phường thành phố. Đồng chí Tống Thanh Bình – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy và các đồng chí lãnh đạo Thường trực Thành ủy chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố xem xét, cho ý kiến về nội dung Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố trình kỳ họp thứ 9, HĐND thành phố khoá IV, nhiệm kỳ 2021-2026, gồm: Báo cáo tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh năm 2022, kế hoạch năm 2023; Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện thu, chi ngân sách địa phương năm 2022; Dự toán thu ngân sách và phân bổ dự toán chi ngân sách địa phương năm 2023; Báo cáo thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ năm 2023; Tờ trình và dự thảo nghị quyết về dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn; thu, chi ngân sách địa phương và phân bổ ngân sách địa phương năm 2023; Tờ trình và dự thảo nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2023… Đồng thời, nghe Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tổng kết công tác kiểm tra, giám sát của Thành ủy năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ năm 2023; Chương trình kiểm tra, giám sát của Thành ủy năm 2023.

Cho ý kiến vào các nội dung trình tại hội nghị, đại biểu đề nghị: bổ sung kinh phí cho hoạt động các xã, phường, trong đó có máy tính xách tay để thực hiện một số nhiệm vụ chuyên môn. Kiện toàn, bổ sung một số lãnh đạo còn thiếu cho các trường học trên địa bàn. Có hướng dẫn việc thu, sử dụng kinh phí để duy trì tốt hoạt động chợ đêm San Thàng. Có giải pháp để thực hiện tốt hơn thu ngân sách, nhất là việc tổ chức đấu giá đất và thu lệ phí môn bài trên địa bàn. Bàn một số giải pháp để thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ IV, trọng tâm là chỉ tiêu thu ngân sách. Đề nghị UBND thành phố rà soát lại các biểu chỉ tiêu trước khi trình Hội đồng nhân dân thành phố, đồng thời điều chỉnh, đánh giá lại một số hạn chế…

Đồng chí Tống Thanh Bình - UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Tống Thanh Bình - UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy yêu cầu: UBND thành phố tiếp thu các ý kiến tại hội nghị để hoàn thiện các văn bản trình kì họp HĐND thành phố lần thứ 9. Đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: trong tháng 12 này, thành phố còn rất nhiều nhiệm vụ quan trọng cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo... Chính vì vậy, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố và các cấp, các ngành cần tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, đoàn kết, đổi mới thực hiện một số nhiệm vụ chủ yếu sau: Tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục tư tưởng chính trị cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Thường trực HĐND, các ban HĐND tổ chức tốt kỳ họp lần thứ  chín, năm 2022. UBND thành phố tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết tâm thực hiện toàn diện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh. Xác định cụ thể các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là các chỉ tiêu dự ước đạt, đạt thấp, khó đạt, kịp thời có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Chủ động chuẩn bị tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi, kiểm soát thị trường, kiểm tra chất lượng hàng hóa, vệ sinh an toàn thực phẩm trước, trong và sau dịp Tết nguyên đán Quý Mão năm 2023. Chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, chính sách an sinh xã hội và hoạt động văn hóa, thể thao. Duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo an ninh dân tộc, tôn giáo, an ninh nông thôn, nhất là dịp Lễ Noel, tết dương lịch; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, đặc biệt là trộm cắp tài sản, tội phạm về ma túy, tội phạm sử dụng công nghệ cao mùa World Cup 2022. Tập trung rà soát, xác định toàn diện các nhiệm vụ của ngành, lĩnh vực, địa phương để chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch nhiệm vụ năm 2023.