• banner__2_15938cc5c5
  • banner_00a56
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Độc đáo Lễ hội Háu Đoong phường Quyết Thắng

Ngày 4/7(tức 6/6 âm lịch), UBND phường Quyết Thắng (thành phố Lai Châu) tổ chức Lễ hội Háu Đoong  năm 2022. Dự lễ hội có đồng chí Giàng Thị Xoa – Ủy viên BTV Thành ủy – Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Trần Đình Tiến - Phó Chủ tịch UBND thành phố; đại diện một số phòng ban, cơ quan thành phố; Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND phường và Nhân dân trên địa bàn phường Quyết Thắng dự.

Cúng Thần rừng cầu mong dân bản được mạnh khỏe, may mắn, cây trồng, vật nuôi phát triển.

Lễ hội Háu Đoong theo tiếng Giáy nghĩa là vào rừng cúng thần rừng, để cầu mong cho người dân khỏe mạnh, may mắn; cầu cho cây trồng, vật nuôi phát triển, không bị sâu bệnh và cầu cho mọi nhà kinh tế ngày càng phát triển, gia đình ấm no, hạnh phúc. Nơi thờ cúng là ở gốc cây to tại khu rừng cấm thuộc bản Nậm Lỏong 1, Phường Quyết Thắng là khu rừng chung của các bản; mọi người có trách nhiệm, tự nguyện bảo vệ rừng, bảo vệ đầu nguồn nước, không ai được tự tiện chặt phá rừng.

Đồng chí Trần Đình Tiến – Phó Chủ tịch UBND thành phố đánh trống khai hội

Lễ hội Háu Đoong gồm 2 phần: Phần lễ và phần hội. Trong phần lễ có các hoạt động cúng rừng tại mó nước bản Nậm Loỏng 1 và khai mạc lễ hội. Lễ vật cúng rừng là một con lợn từ 20 - 30kg và 3 - 5 con gà. Lễ cúng rừng của dân tộc Giáy được tổ chức lúc trời đất giao hòa, vạn vật sinh sôi nảy nở. Sau lễ cúng sẽ tổ chức bữa cơm cộng đồng và thống nhất thời gian cấm bản, mọi người không đi lao động sản xuất từ 2 - 3 ngày. 

Ở phần hội, người dân và du khách cùng tham gia các hoạt động đặc trưng của đồng bào Giáy với hoạt động văn nghệ và nhiều trò chơi dân gian, môn thi đấu độc đáo như: Thi giã bánh dày, thi cắt phở, kéo co, tó má lẹ, nhảy bao bố, bịt mắt đánh chiêng, bịt mắt bắt vịt, kéo co, bóng chuyền hơi.

Chương trình văn nghệ tại lễ hội...

Thi bịt mắt bắt vịt...

Thi nhảy bao bố.

Năm 2022 là năm đầu tiên lễ hội Háu Đoong được tổ chức ở cấp phường nên thu hút đông đảo người dân tham gia và trải nghiệm. Lễ hội không chỉ có ý nghĩa về giá trị tinh thần mà còn khẳng định vai trò, vị trí của cộng đồng gần gũi, hòa đồng, tôn trọng, bảo vệ thiên nhiên, coi rừng là cuộc sống, góp phần bảo vệ hệ sinh thái bền vững. Là dịp quảng bá các nét đẹp văn hóa, phong tục của đồng bào dân tộc Giáy phường Quyết Thắng nói riêng, thành phố Lai Châu nói chung nhằm thu hút du khách đến với Lai Châu.


Tác giả: Hữu Hiện
Nguồn:Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thành phố Lai Châu Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 265
Hôm qua : 1.122