Đoàn kiểm tra Tiểu ban Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh Lai Châu lần thứ XV làm việc tại thành phố Lai Châu

Sáng 11/10, Đoàn kiểm tra số 1 Tiểu ban Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh Lai Châu lần thứ XV do đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh Lai Châu lần thứ XV làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại thành phố Lai Châu về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025; công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030 và khảo sát định hướng xây dựng Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV. Đi cùng đoàn có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; thành viên đoàn kiểm tra.

Về phía thành phố Lai Châu có đồng chí Tống Thanh Bình - Ủy viên BTV Tỉnh ủy; Bí thư Thành ủy; Thường trực Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố; cùng đại diện lãnh đạo các phòng ban thành phố Lai Châu.

Quang cảnh buổi làm việc.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Đảng bộ thành phố đã tập trung lãnh, chỉ đạo toàn diện trên các lĩnh vực và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Ước đến hết nhiệm kỳ, có 8/9 chỉ tiêu chủ yếu cơ bản đạt; 24/28 chỉ tiêu thành phần đạt và vượt so với chỉ tiêu Nghị quyết. Ước đến hết năm 2024, tốc độ tăng tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng xã hội là 14,4%, đạt gần 185%KH. Duy trì và nâng cao chất lượng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung; thực hiện hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm, với 52 sản phẩm OCOP. Chương trình nông thôn mới được triển khai tích cực, dự kiến đến năm 2025, xã Sùng Phải đạt chuẩn NTM, xã San Thàng đạt chuẩn NTM nâng cao. Triển khai quy hoạch thành phố gắn với định hướng phát triển và thu hút đầu tư, đưa Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh vào hoạt động. Thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, tỷ lệ che phủ rừng đạt 28,04%, góp phần xây dựng đô thị xanh gắn với bảo vệ môi trường. Hạ tầng giao thông, chỉnh trang đô thị và hạ tầng nông nghiệp, nông thôn từng bước hoàn thiện, tỷ lệ đô thị hóa trên địa bàn thành phố đạt 79%. Mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu chủ yếu, nhiệm vụ, giải pháp trong nhiệm kỳ 2025 – 2030, thành phố đề ra 9 chỉ tiêu chính, 3 chương trình trọng điểm và 9 nhiệm vụ trong tâm. Trong đó, quan tâm nâng cao đời sống cho người dân, phấn đấu thu nhập bình quân đầu người đạt 85 triệu đồng/người/năm. Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt trên 200 tỷ đồng. Doanh thu bán lẻ hàng hóa đạt 4.800 tỷ đồng; tổng 960.000 lượt khách du lịch đến thành phố, doanh thu ngành du lịch 1.300 tỷ đồng. Giá trị sản xuất bình quân trên 1ha đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản đạt 138 triệu đồng/ha.

Thành viên Đoàn kiểm tra phát biểu ý kiến.

Phát biểu tại buổi làm việc, các đồng chí thành viên đoàn kiểm tra đưa ra kiến nghị và giải pháp trong công tác sử dụng quỹ đất và bảo vệ môi trường, trong đó, tập trung xử lý rác thải và bảo vệ nguồn nước, xây dưng thành phố thông minh, xanh - sạch - đẹp. Phát triển kinh tế gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa; nông nghiệp gắn liền với phát triển du lịch, phát triển dô thị. Cần đẩy mạnh thực hiện quản lý về trật tự xây dựng đô thị, giải phóng mặt bằng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đề nghị thành phố cần nâng cao các chỉ tiêu đề ra còn thấp như chỉ tiêu về thu nhâp, thu ngân sách. Quan tâm công tác giáo dục chính trị tư tưởng; bảo vệ chính trị nội bộ, công tác chuẩn bị nhân sự.

Đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu kết luận tại buổi làm việc.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đánh giá cao Ban Thường vụ Thành uỷ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025 đạt nhiều kết quả tích cực, nổi bật. Đồng chí Bí thư đề nghị trong thời gian tới: Đảng bộ, chính quyền thành phố Lai Châu cần thể hiện rõ vai trò là đô thị hạt nhân thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và khu vực. Thành phố cần bám sát Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Quyết định số 891/QĐ-TTg, ngày 22/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch hệ thống đô thị và nông thôn thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Thành phố Lai Châu là đô thị loại II) và kết quả đạt được trong nhiệm kỳ 2020-2025 để xác định mục tiêu, các chỉ tiêu cụ thể, các chương trình trọng điểm, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển các ngành, lĩnh vực trong nhiệm kỳ 2025-2030 sát với tình hình thực tế. Trong đó, tập trung khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý, bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc và hạ tầng giao thông, đặc biệt là tuyến đường nối cao tốc Nội Bài – Lào Cai đến Thành phố Lai Châu, dự án Hầm qua Đèo Hoàng Liên để đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội. Chú trọng xây dựng đô thị văn minh; quản lý đô thị; phát triển kinh tế theo hướng thương mại, dịch vụ, nông nghiệp hàng hóa. Quan tâm công tác chuẩn bị mọi mặt cho Đại hội, chú trọng công tác nhân sự.

Tác giả: Nguyễn Hương