Đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo làm việc tại thành phố Lai Châu

Ngày 30/5, Đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo do đồng chí Trịnh Hoài Thu – Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục tiểu học, Bộ Giáo dục và Dào tạo làm trưởng Đoàn đã có buổi làm việc tại thành phố Lai Châu về triển khai thực hiện công tác phổ cập giáo dục tiểu học (PCGDTH) năm 2023. Đón tiếp Đoàn có các đồng chí đại diện lãnh đạo Uỷ ban nhân dân thành phố, các xã, phường; thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng xã hội học tập thành phố.

Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc nêu rõ: Năm học 2023 – 2024, thành phố có 10 trường tiểu học và liên tiểu học, trung học cơ sở công lập. Công tác PCGD, xóa mù chữ luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao từ thành phố đến cơ sở. Tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác xóa mù chữ (XMC), từng bước đảm bảo tiêu chí giáo dục gắn với việc xây dựng nông thôn mới. Thực hiện tốt nhiệm vụ PCGD, XMC trên địa bàn. Chỉ đạo các đơn vị trường học thực hiện nghiêm túc công tác điều tra, tự kiểm tra, đánh giá về tình hình kết quả thực hiện, cập nhật và hoàn thiện hồ sơ PCGD, XMC. Chỉ đạo các cơ quan phối hợp rà soát, xây dựng kế hoạch; đầu tư xây dựng trường, lớp; bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học theo hướng đồng bộ, từng bước hiện đại, xây dựng đội ngũ giáo viên, nhân viên đảm bảo theo quy định; kiện toàn cán bộ quản lý trường học. Tuyên truyền, vận động các cấp, ngành và nhân dân tích cực tham gia hoạt động giáo dục và công tác PCGD, XMC; Vận động học sinh ra lớp và duy trì sĩ số học sinh. Năm 2022, 2023, thành phố đã thực hiện mở 16 lớp xóa mù chữ tại xã Sùng Phài và xã San Thàng, hiện đã hoàn thành với 543/557 học viên tham gia; 7/7 xã, phường công nhận đạt chuẩn PCGDTH mức độ 3; duy trì 1 xã đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 1; 6/7 xã, phường đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2. Dân số từ 15- 35 tuổi đạt chuẩn biết chữ mức 1 đạt 99,82%, mức 2 đạt 98,88%; dân số từ 15- 60 tuổi biết chữ mức 1 đạt 98,54%, mức 2 đạt 96,18%; thành phố đạt chuẩn XMC mức độ 1. Thời gian tới, thành phố đề ra 8 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm tiếp tục duy trì vững chắc kết quả công tác PCGD, XMC tại 7/7 xã, phường; thành phố đạt chuẩn XMC mức độ 2.

Các ý kiếm tham gia tại buổi làm việc đánh giá cao việc duy trì kết quả PCGDTH và XMC trên địa bàn thành phố; cơ sở vật chất, phòng lớp học được quan tâm đầu tư; cấp ủy chính quyền quan tâm, có sự phối hợp của các ban ngành, đoàn thể tham gia PCGD, XMC, quản lý tốt các hồ sơ, chủ động triển khai, đưa các chủ đề học tập phù hợp… Tuy nhiên, ở một số trường vẫn còn thiếu giáo viên tin học, âm nhạc, tỷ lệ giáo viên chuẩn nghề nghiệp của Sùng Phài chưa cao; báo cáo chưa nêu ra kinh phí đầu tư cho PCGD, XMC…

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trịnh Hoài Thu – Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo ghi nhận kết quả PCGD mức độ 3 mà thành phố Lai Châu đạt được, tỷ lệ đạt chuẩn cao, bền vững;… Đồng chí đề nghị: thành phố Lai Châu cần bổ sung phần kinh phí đầu tư vào báo cáo; rà soát lại hồ sơ phổ cập của các xã, phường để bổ sung đầy đủ; quan tâm bổ sung đội ngũ giáo viên ở các môn học đặc thù để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện… Đối với kiến nghị về nâng cấp phần mềm phổ cập cũng như có văn bản định hướng, hướng dẫn sử dụng phần mềm phổ cập trực tuyến, Đoàn công tác ghi nhận và sẽ có kế hoạch triển khai trong thời gian tới.

Tác giả: Nguyễn Hương