Công an thành phố Lai Châu sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 – 2025

Ngày 20/6/2023, Đảng ủy Công an thành phố Lai Châu tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an thành phố khóa IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025; sơ kết công tác Đảng 06 tháng đầu năm 2023. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố. Đồng chí Thượng tá Hà Thái Hoàn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an thành phố chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Hơn 2 năm qua, Đảng ủy Công an thành phố đã xây dựng nhiều kế hoạch để cụ thể hóa, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ được giao và tình hình thực tế tại đơn vị. Các chỉ tiêu đề ra cơ bản đạt và vượt Nghị quyết đại hội. Nổi bật như: Giải quyết 05 vụ, 28 đối tượng hoạt động tôn giáo trái pháp luật, xử lý 23 trường hợp công dân Việt Nam vi phạm các quy định về xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh và cư trú đi lại; tỷ lệ điều tra phá án cao, án thường đạt 90,9%, trọng án đạt 100%; tiếp nhận và giải quyết 155/160 tin báo, tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố, đạt 96,8%; không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm, bức cung nhục hình; bắt, vận động đầu thú, thanh loại 16/20 đối tượng truy nã, đạt 80%....Trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đã xây dựng, củng cố, nâng cao chất lượng và nhân rộng các mô hình theo hướng “tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải ”; xây dựng mới và phát huy hiệu quả 08 loại mô hình (đạt 160%), qua đó, giúp lực lượng Công an các cấp nắm bắt, giải quyết ổn định tình hình ANTT ngay từ cơ sở. Điển hình như các mô hình: “Camera an ninh”, “Móc khóa an ninh tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm”, “ Tổ liên gia tự quản về ANTT”, “dòng họ tự quản về ANTT”, mô hình “3 không, 3 có” trong phòng, chống hoạt động mua bán, lừa đảo, cưỡng ép phụ nữ xuất cảnh trái phép ra nước ngoài trên địa bàn thành phố.... Thực hiện hiệu quả Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; đôn đốc, kiểm tra công tác làm sạch dữ liệu dân cư bảo đảm 100% dữ liệu "đúng, đủ, sạch, sống"; xử phạt VPHC 12 cơ sở vi phạm các quy định về PCCC; vận động Nhân dân giao nộp và thu hồi 70 khẩu súng tự chế, 84 kíp nổ các loại; tuyên truyền Nhân dân không sử dụng và đốt các loại pháo nổ trong các dịp lễ, tết; giải quyết 36 vụ tai nạn giao thông; lập biên bản 3.557 trường hợp vi phạm và tiến hành xử phạt 3.263 trường hợp, thu, nộp ngân sách Nhà nước hơn 2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Đảng ủy Công an thành phố đã quan tâm, triển khai thực hiện tốt công tác xã hội từ thiện, an sinh xã hội. Tiến hành rà soát, phối hợp hỗ trợ các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn xây dựng mới 2 nhà; hỗ trợ xi măng, xây dựng chuồng trại; tu sửa công trình công cộng cho 02 trường hợp nhà tạm, dột nát, với tổng giá trị trên 240 triệu đồng; cử 80 CBCS hoàn thiện 43 ngôi nhà tại 2 huyện Mường Tè, Phong Thổ.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố ghi nhận và đánh giá cao, biểu dương những kết quả mà Công an thành phố đạt được trong nửa nhiệm kỳ qua. Đồng chí mong muốn trong nửa nhiệm kỳ tới, Đảng ủy Công an Thành phố tiếp tục phát huy tốt vai trò nòng cốt, tham mưu lãnh, chỉ đạo hoàn thành nhiệm vụ, bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn thành phố, đề ra các kế hoạch, giải pháp cụ thể để thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu. Chủ động thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý địa bàn, nắm tình hình “từ sớm, từ xa”, ngay tại cơ sở; phát hiện, tham mưu xử lý kịp thời, hiệu quả các vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự, không để phát sinh thành “điểm nóng”. Triển khai hiệu quả biện pháp phòng ngừa, đấu tranh tội phạm, triệt xóa tệ nạn xã hội. Đổi mới các biện pháp quản lý nhà nước về an ninh, trật tự; tạo điều kiện thuận lợi để mọi người dân phát huy cao quyền công dân tham gia xây dựng thế trận an ninh nhân dân và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đặc biệt, coi trọng công tác xây dựng Đảng bộ Công an thành phố và các tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh; tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, tạo tiền đề xây dựng lực lượng Công an thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố tặng giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

trong đấu tranh chuyên án 623T

Đồng chí Hà Thái Hoàn – Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an thành phố trao giấy khen cho 3 tổ chức đảng có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an thành phố khóa IV, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Nhân dịp này, 12 cá nhân có thành tích xất sắc trong đấu tranh chuyên án 623T; 03 tổ chức Đảng, 06 Đảng viên có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an thành phố khóa IV, nhiệm kỳ 2020 – 2025 được UBND thành phố, Công an thành phố tặng giấy khen.

Tác giả: Nguyễn Hương