• banner__2_15938cc5c5
  • banner_00a56
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ấn tượng không gian văn hóa dân tộc Giáy thành phố Lai Châu

         Từ ngày 14/4 – 17/4/2022, tỉnh Lai Châu đã long trọng tổ chức Tuần Du lịch – văn hóa Lai Châu năm 2022 với nhiều chương trình, sự kiện, hoạt động đặc sắc nhằm quảng bá, thu hút du khách và kích cầu du lịch. Trong khuôn khổ Tuần Du lịch - văn hóa, tại quảng trường Nhân dân tỉnh Lai Châu ngoài các hoạt động ca múa nhạc, diễn diễu đường phố, trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP,  sản phẩm trà, triển lãm hoa lan, thì khu tái hiện không gian văn hóa các dân tộc cũng thu hút rất đông du khách đến tham quan, trải nghiệm. Một trong những không gian văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc, được du khách ghé thăm và Check in nhiều nhất phải kể đến không gian văn hóa dân tộc Giáy của thành phố Lai Châu.

Du khách tham quan, Check in tại không gian văn hóa thành phố Lai Châu.

Không gian văn hóa của thành phố Lai Châu tại Tuần Du lịch - văn hóa Lai Châu năm 2022 với chủ đề “Sắc màu bản giáy” đã thu hút được nhiều khách du lịch đến trải nghiệm. Ấn tượng đầu tiên đối với các du khách tham quan không gian văn hóa dân tộc Giáy là hàng rào đá mộc mạc, đơn sơ được xếp ngay ngắn, thẳng hàng tạo nên sự cổ kính độc đáo. Hàng trăm ngàn hòn đá to nhỏ, có nhiều góc cạnh khác nhau qua đôi bàn tay khéo léo, tinh tế của bao thế hệ đồng bào dân tộc Giáy bản San Thàng đã được xếp có trật tự, có hàng, có lối giống như những con trăn khổng lồ men theo từng góc đường, quây lấy từng ngôi nhà, mảnh vườn, ô ruộng, tạo nên những bức tường chắc chắn, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách. Chia sẻ với chúng tôi chị Nguyễn Thị Hường, du khách tới từ thành phố Hà Nội cho biết: "Lần đầu được tận mắt trải nghiệm không gian văn hóa của dân tộc Giáy tại thành phố Lai Châu, tôi vô cùng ấn tượng bởi sự đơn giản, mộc mạc của nếp nhà tranh, hàng rào đá, cùng những vật dụng truyền thống. Thăm không gian văn hóa nơi đây như thấy bức tranh phong phú về văn hóa lịch sử các dân tộc nước ta".

Trình diễn múa truyền thống của đồng bào dân tộc Giáy tại không gian văn hóa “Sắc màu bản Giáy” thành phố Lai Châu.

Ngoài hàng rào đá, việc tái hiện không gian văn hóa của đồng bào dân tộc Giáy tại Tuần Du lịch – văn hóa Lai Châu 2022 cũng được thành phố đặc biệt chú trọng thông qua trích đoạn lễ cưới.

Tái hiện lễ cưới truyền thống của dân tộc Giáy.

Lễ cưới của dân tộc Giáy trải qua nhiều nghi lễ khác nhau, từ lễ dạm ngõ, ăn hỏi, cưới và cuối cùng là lễ lại mặt. Mỗi nghi lễ có các nghi thức cử hành khác nhau theo phong tục, tập quán địa phương. Qua trao đổi, ông Nguyễn Văn Tuệ, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thành phố Lai Châu cho chúng tôi biết: Để đảm bảo tính trung thực, hài hòa việc tái hiện lễ cưới truyền thống của dân tộc Giáy, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thành phố đã dành nhiều thời gian và công sức hoàn thiện ngôi nhà danh tre, hàng rào đá và các vật dụng, đồ dùng, cảnh quan cho ngôi nhà để tạo nên không gian văn hóa dân tộc Giáy sinh động, hấp dẫn và thật nhất. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với phường Quyết Thắng, xã San Thàng tổ chức tập luyện kĩ lưỡng cho quần chúng tham gia diễn xướng, đảm bảo việc tái hiện lại chân thực lễ cưới truyền thống của dân tộc Giáy. Qua đó giúp cho người xem có trải nghiệm thực tiễn thú vị, ấn tượng".

Đến tham dự Tuần Du lịch-văn hóa Lai Châu năm 2022, được hòa mình vào các hoạt động trải nghiệm, anh Trần Đình Thái - du khách đến từ tỉnh Đắc Lắc cảm nhận: “Đây là lần đầu tiên tôi đến với thành phố Lai Châu, tôi rất ấn tượng với vẻ đẹp của thành phố trẻ và sự thân thiện của người dân nơi đây. Được trải nghiệm không gian văn hóa của dân tộc Giáy đối với tôi là điều rất tuyệt vời, đó là một không gian văn hóa độc đáo. Qua đây, tôi cũng hiểu biết được nhiều hơn về các phong tục, tập quán của đồng bào các dân tộc, nhất là dân tộc Giáy ở thành phố Lai Châu”. Cũng theo anh Trần Đình Thái, những sự kiện trong Tuần Du lịch – văn hóa Lai Châu là hoạt động tuyệt với để bảo tồn, giữ gìn, phát huy  bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc và cần phải thực hiện nhiều hơn nữa.

Tái hiện lễ cưới truyền thống của dân tộc Giáy tại  không gian văn hóa thành phố Lai Châu.

 

Được biết trên địa bàn thành phố có 17 dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc Giáy chiếm 19% dân số thành phố. Đây là cộng đồng dân tộc có nhiều phong tục tập quán và giàu bản sắc văn hóa độc đáo như: Lễ hội tú tỷ, lễ cúng rừng, cấm bản; các nghi thức đám cưới, ma chay, cúng bái, lễ tết; nghề thủ công truyền thống, ẩm thực và âm nhạc… Trong những năm qua, thành phố đã dành nhiều nguồn lực để đầu tư bảo tồn, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Giáy, giúp nâng cao nhận thức của người dân về giữ gìn các phong tục tập quán, nét đẹp văn hóa của dân tộc gắn với phát triển dịch vụ, du lịch, thu hút du khách đến tham quan, tìm hiểu, khám phá tại thành phố Lai Châu.

 


Tác giả: Vũ Hải
Nguồn:Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thành phố Lai Châu Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 302
Hôm qua : 872