Du lịch Lai Châu, Tour Lai Châu, Thông tin du lịch Lai Châu, Tour Lai Châu giá rẻ

{web.web_seo}

Điểm du lịch thành phố

Quần thể hang động Pusamcap

     Trong không khí vui tươi phấn khởi chào mừng kỷ niệm 72 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, chào mừng kỷ niệm 68 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Lai Châu (10/10/1949 - 10/10/2017), Ngày Hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc thành phố Lai Châu lần thứ I, năm 2017 đã được tổ chức thành công trong 2 ngày 01 - 02/9 với những nội dung hấp dẫn: Thi đấu các môn thể thao truyền thống, các trò chơi dân gian; thi trình diễn trang phục, hội diễn Nghệ thuật quần chúng, thi ẩm thực, không gian trưng bày của các xã (phường), thu hút đông đảo bà con nhân dân, du khách thập phương về tham dự. 

     Hội tan, dòng người hối hả ngược xuôi trên những nẻo đường, nhưng không khí sôi động, tiếng hò reo trong niềm vui chiến thắng của các phần thi; những lời ca tiếng hát ngọt ngào vẫn còn đọng lại trong lòng mỗi người. Hy vọng, Ngày Hội sau!

          Nhằm tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW Hội nghị Trung ương 9 khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”, chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh trong năm 2017, chào mừng kỷ niệm 72 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, chào mừng kỷ niệm 68 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Lai Châu (10/10/1949 - 10/10/2017); Xây dựng khối đoàn kết dân tộc, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc, phát triển và bảo tồn các môn thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian của nhân dân các dân tộc trong thành phố làm phong phú hoạt động đời sống văn hoá tinh thần của đồng bào các dân tộc. Vào ngày 01-02/9/2017 UBND thành phố Lai Châu tổ chức Ngày Hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc thành phố Lai Châu lần thứ I năm 2017 với nhiều nội dung hấp dẫn.

 

      Để chào mừng 42 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2017), trong 2 ngày 15 và 16 tháng 4 năm 2017, Ban tổ chức Trưng bày triểm lãm ảnh nghệ thuật, sinh vật cảnh Tỉnh Lai Châu tổ chức cuộc Trưng bày, triểm lãm ảnh nghệ thuật, sinh vật cảnh tại Rạp chiếu phim tỉnh Lai Châu.
      Xin trân trọng kính mời bà con nhân dân các dân tộc thành phố Lai Châu và du khách thập phương về tham gia và chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc tại Triển lãm. 

        Vào ngày 27 tháng 2 năm 2017 tức ngày 2/2 (âm lịch), đồng bào dân tộc Giáy, xã San Thàng lại hòa mình trong không khí lễ hội truyền thống của dân tộc. Lễ hội Tú Tỉ không chỉ là một sự kiện mang tính tín ngưỡng mà đã trở thành nét văn hóa đặc sắc trong đời sống tinh thần của người dân xã San Thàng nhằm giữ gìn, khơi dậy và phát huy những bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Đồng thời, tạo động lực để bà con tích cực thi đua lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo, xây dựng quê hương, bản làng ngày càng giàu đẹp.
        Lễ hội gồm 2 phần: Phần lễ cúng tại khu vực cúng Lễ Tú Tỉ. Phần hội gồm các trò chơi như giã bánh dày, đẩy gậy, kéo co, cắt bánh phở, bắn nỏ, tó má lẹ, bịt mắt bắt vịt… Các trò chơi thể hiện tinh thần gắn kết cộng đồng, mang đậm bản sắc dân tộc đã mang đến không khí sôi động, hồi hộp và đầy kịch tính cho người xem. 

     Đến hẹn lại lên, vào ngày 10/2 tức ngày 14 tháng Giêng, bà con nhân dân các dân tộc lại tụ hội tại Bản Gia Khâu 1, xã Nậm Loỏng để cùng vui hội Grâuk Taox Cha.
     Lễ hội gồm 2 phần: phần lễ với bắt đầu với việc thầy cúng đại diện cho bà con dâng đồ cúng (gồm những sản vật do dân bản sản xuất) thành kính dâng lên các vị thần linh, thắp nén hương cầu một năm mới bình yên, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi. Phần Hội diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ và các môn thi đấu thu hút đồng đảo người dân tham gia như: thi giã bánh giày, thi bện lanh, bắn nỏ, đánh tù lu, ném pao, kéo co, đi cà kheo,...
     Lễ hội năm nay đã đón hàng ngàn khách du lịch thập phương về dự, đặc biệt hơn khi những phần giao lưu văn nghệ, giã bánh dày và các môn thi thể thao truyền thống được bà con các dân tộc huyện: Sìn Hồ, Tam Đường, Phong Thổ về góp vui.
     Giống như mọi năm, một trong những phần thi được bà con mong đợi nhất chính là phần thi chọi trâu với những màn thi đấu gay cấn, kịch tính của những "Ông trâu chọi" đã mang lại một không khí náo nhiệt, những làn sóng hò reo không ngớt từ phía khán giả. Thung lũng của cánh đồng lúa bản Gia Khâu 1 và Gia Khâu 2 gần như gói trọn 4 phía là khán giả.

     Hội tan, dòng người nối nhau theo những con đường dẫn ra đường lớn, kẻ ngược, người xuôi trở về nhà để rồi lại tiếp tục với cuộc sống mới; hy vọng, mong chờ ngày hội sau.

       Sáng ngày 08/2/2017 tức ngày 12 tháng Giêng, Phòng Văn hóa - Thông tin thành phố Lai Châu phối hợp với UBND phường Đoàn Kết tổ chức khai hội Đền thờ Vua Lê Lợi. Đây là lần thứ 8 Lễ hội được tổ chức, nhằm tưởng nhớ tới công ơn của vị Vua Lê Lợi - Người đã có công đánh đuổi giặc tạo phản và ngoại xâm, giữ vững biên ải, khẳng định chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của nước ta; đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước, đoàn kết chống giặc ngoại xâm, bảo vệ bờ cõi, thống nhất đất nước của dân tộc Việt Nam. 
       Lễ hội được tổ chức với 2 phần: phần lễ với nghi thức đánh trống khai hội, dâng hương; phần hội diễn ra các các trò chơi dân gian: bịt mắt bắt vịt, bịt mắt đánh chiêng, thi chọi gà, đi cầu thăng bằng, kéo co, nhảy bao bố, ném vòng cổ chai, hái hoa dân chủ... thu hút đông đảo người dân đến xem, cổ vũ.

 

  Trong không khí vui tươi, phấn khởi với các tầng lớp Nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017; nhằm lưu giữ, bảo tồn, phát huy những phong tục, tập quán tốt đẹp và vốn văn hóa dân gian truyền thống vào những ngày đầu Xuân Đinh Dậu trên địa bàn thành phố Lai Châu diễn ra những hoạt động văn hóa, văn ngệ, thể thao chào Xuân cũng như những lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc. Lịch tổ chức các hoạt động chào Xuân, Lễ hội cụ thể như sau: 

I. Các hoạt động Văn hóa, văn nghệ, thể thao chào mừng Xuân Đinh Dậu 2017

1. Ngày 30 Tết Nguyên Đán (27/01/2017)

  - Nội dung:chương trình nghệ thuật “Chào xuân mới 2017”.

  - Thời gian: 20h00’ – 22h00’.

  - Địa điểm: Quảng trường nhân dân tỉnh Lai Châu.

  2. Ngày Mùng 2 Tết Nguyên Đán (29/01/2017) tại phường Đoàn Kết

  - Nội dung: Hoạt động thể thao, vui chơi giải trí (Cầu lông, bóng bàn, tó má lệ, cờ tướng, bóng chuyền hơi, hái hoa dân chủ…).

  + Thời gian: 8h00’ – 17h00’.

  + Địa điểm: Nhà văn hóa phường Đoàn Kết.

- Nội dung: Hoạt động văn nghệ

  + Thời gian: 20h00’ – 22h00’

  + Địa điểm: Nhà văn hóa phường Đoàn Kết

  3. Ngày Mùng 3 Tết Nguyên Đán (30/01/2017) tại phường Tân Phong, phường Quyết Tiến

* Phường Tân Phong

- Nội dung: Hoạt động thể thao, vui chơi giải trí (Cầu lông, bóng chuyền hơi, nhảy bao bố, hái hoa dân chủ…)

  + Thời gian: 8h00’ – 17h00’

  + Địa điểm: Trụ sở UBND phường.

- Nội dung: Hoạt động văn nghệ

  + Thời gian: 20h00’ – 22h00’

  + Địa điểm: Nhà văn hóa phường.

* Phường Quyết Tiến

- Nội dung: Hoạt động thể thao, vui chơi giải trí (Bóng bàn, bóng chuyền hơi, kéo co, cờ tướng…)

  + Thời gian: 8h00’ – 17h00’

  + Địa điểm: Nhà Thi đấu thành phố.

- Nội dung: Hoạt động văn nghệ

  + Thời gian: 20h00’ – 22h00’

  + Địa điểm: Nhà văn hóa phường.

4. Ngày Mùng 4 Tết Nguyên Đán (31/01/2017) tại Phường Đông Phong, phường Quyết Thắng

* Phường Đông Phong

  - Nội dung: Hoạt động thể thao, vui chơi giải trí (ném còn, bóng chuyền hơi, nhảy bao bố, hái hoa dân chủ…)

  + Thời gian: 8h00’ – 17h00’

  + Địa điểm: Nhà văn hóa phường Đông Phong

- Nội dung: Hoạt động văn nghệ

  + Thời gian: 20h00’ – 22h00’

  + Địa điểm: Nhà văn hóa phường Đông Phong

* Phường Quyết Thắng

  - Nội dung: Hoạt động thể thao, vui chơi giải trí (Đẩy gậy, bóng chuyền hơi,  nhảy bao bố, kéo co, hái hoa dân chủ…)

  + Thời gian: 8h00’ – 17h00’

  + Địa điểm: Sân bản Nậm Loỏng 2

- Nội dung: Hoạt động văn nghệ

  + Thời gian: 20h00’ – 22h00’

  + Địa điểm: Sân bản Nậm Loỏng 2.

5 Ngày Mùng 5 Tết Nguyên Đán (01/02/2017) tại xã San Thàng

  - Nội dung: Hoạt động thể thao, vui chơi giải trí (bóng chuyền hơi, nhảy bao bố, kéo co, đẩy gậy, bóng đá, hái hoa dân chủ…).

  + Thời gian: 8h00’ – 17h00’

  + Địa điểm: chợ San Thàng – xã San Thàng

  - Nội dung: Hoạt động văn nghệ

  + Thời gian: 20h00’ – 22h00’.

  + Địa điểm: Nhà văn hóa xã.

  6 Ngày Mùng 6 Tết Nguyên Đán (01/02/2017)

   - Nội dung: Gặp mặt đầu xuân hội người cao tuổi (tổ chức giao hữu các môn: bóng bàn, cờ tướng, cầu lông…)

   - Địa điểm: Nhà tập luyện thể dục thể thao thành phố

   - Thời gian: Từ 16h00’ – 19h00’

II. Lịch tổ chức Các Lễ hội trên địa bàn thành phố Lai Châu

1. Khai hội Đền Lê Lợi diễn ra vào ngày 12 tháng Giêng (08/02/2016)

- Địa điểm:  Đền Lê Lợi, Phường Đoàn Kết.

2. Lễ  hội Grâuk Taox, diễn ra vào ngày 14 tháng Giêng (10/02/2016)

- Địa điểm: Bản Gia Khâu I- xã Nậm Lỏng.

3. Thi chọi trâu diễn ra vào ngày 15 tháng Giêng (11/02/2016)

- Địa điểm: Bản Gia Khâu I- xã Nậm Lỏng.

4. Lễ hội Tú Tỉ diễn ra vào ngày 02 tháng 02 Âm lịch (27/02/2017)

 - Địa điểm: Bản San Thàng 1, Xã San Thàng.

        Bản văn hoá Gia Khâu I, xã Nậm Loỏng, thành phố Lai Châu những ngày này như khoác trên mình một tấm áo mới rực rỡ sắc màu. Từ những sắc trắng, hồng, tím của hoa tam giác mạch, xen lẫn sắc vàng quyến rũ của loài hoa dã quỳ trải dài trên các con đường quanh bản.

         Dưới những tia nắng nhẹ nhàng, hoa dã quỳ với dáng vẻ mềm mại, sắc vàng rực rỡ đã xua đi sắc màu lạnh giá của cái rét đầu đông.

         Nhỏ nhỏ, xinh xinh nhưng Tam giác mạch lại mang đến sự thích thú cho du khách trước sự biến hóa mờ ảo về màu sắc rất đặc trưng theo thời gian: khi mới nở, hoa có màu trắng, rồi chuyển dần qua phớt hồng, ánh tím và cuối cùng là đỏ sẫm.

        Lai Châu không có những vạt rừng bát ngát dã quỳ, những cánh đồng trải dài của tam giác mạch. Nhưng cái dáng vẻ mềm mại, giản dị mà mộc mạc, tự nhiên của các loài hoa bao quanh bản làng văn hoá với những người dân bản địa chân chất, thân thiện, sẽ là một sức hút khó cưỡng lại đối với những du khách đam mê khám phá du lịch cộng đồng.

CỔNG THÔNG TIN DU LỊCH THÀNH PHỐ LAI CHÂU
Địa chỉ: Tổ 7 Phường Quyết Tiến, Thành Phố Lai Châu - Lai Châu
Điện thoại: 02313.790.800 - Email: phongvanhoa.txlc@gmail.com
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Xuân Dũng, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin, UBND Thành phố Lai Châu
Ghi rõ nguồn Văn hóa - Thông tin thành phố Lai Châu khi sử dụng thông tin trên website này