Ủy ban MTTQ thành phố tổng kết 20 năm “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” giai đoạn 2003 – 2023

Ngày 31/5, Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Lai Châu tổ chức hội nghị lần thứ 11, nhiệm kỳ 2019 – 2024 và Tổng kết 20 năm “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” giai đoạn 2003 – 2023. Dự hội nghị có các đồng chí đại diện lãnh đạo MTTQ Việt Nam tỉnh, Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND thành phố; cơ quan, đơn vị thành phố; Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ các xã, phường, các tập thể, cá nhân được khen thưởng...

Quang cảnh hội nghị

Qua 20 năm thực hiện Nghị quyết số 04/NQ-ĐCT, ngày 01/8/2003 của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn thành phố, tạo nên sự đồng thuận gắn bó giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân các dân tộc. Thông qua Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư, Ban Công tác Mặt trận đã cụ thể hóa 5 nội dung Cuộc vận động thành các tiêu chí xây dựng những mô hình điểm gắn với tuyên truyền thực hiện Nghị quyết Đại hội đảng các cấp và Chương trình hành động của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp. Đặc biệt, nội dung chương trình Ngày hội ngày càng đổi mới cả về phần lễ và phần hội. Ghi nhận ngày càng nhiều gương người tốt, việc tốt, những điển hình trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Ngày hội cũng phát huy được bản sắc văn hóa các dân tộc qua các trò chơi dân gian, trò chơi truyền thống. Từ năm 2005 - 2022, MTTQ các cấp thành phố đã tổ chức quyên góp ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” được trên 5 tỷ đồng, hỗ trợ sửa chữa, xây dựng 192 ngôi nhà “Đại đoàn kết” trị giá trên 4 tỷ đồng; hỗ trợ sản xuất cho 175 hộ nghèo, hộ khó khăn trị giá trên 1 tỷ đồng. Biểu dương, khen thưởng 439 lượt tập thể, 344 lượt cá nhân, 10.990 lượt hộ gia đình tiêu biểu có nhiều đóng góp cho địa phương, trị giá trên 1 tỷ đồng; tặng 247 suất quà trị giá 94 triệu đồng cho người uy tín, trưởng dòng họ, nhân sỹ trí thức tiêu biểu có nhiều đóng góp cho sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận một số vấn đề về công tác chỉ đạo đoàn viên, thanh niên phối hợp tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc; phát huy bản sắc văn hóa dân tộc ở cộng đồng dân cư. Thông qua báo cáo kết quả công tác mặt trận 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm.

Hội nghị đã bầu bổ sung 3 đồng chí tham gia vào ủy viên Uỷ ban MTTQ thành phố Lai Châu khóa IV, nhiệm kỳ 2019 – 2024. Thông qua dự thảo Nghị quyết hội nghị với 100% đại biểu tán thành.

Đồng chí Đặng Quang Chung – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy tặng giấy khen cho các tập thể đạt thành tích trong tổ chức thực hiện 20 năm Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc.

Nhân dịp này UBND thành phố, Ủy ban MTTQ thành phố tặng giấy khen cho 19 tập thể, 26 cá nhân có thành tích trong thực hiện 20 năm Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc giai đoạn 2003 – 2023.