Triển khai mô hình “Lũy tre biên thùy”

Ngày 25/2, tại xã Huổi Luông (HuyệnPhong Thổ), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Lai Châu phối hợp với Hội LHPN huyện Phong Thổ, Đồn Biên phòng Huổi Luông triển khai mô hình “Lũy tre biên thùy”.

Dự Chương trình có các đồng chí: Khoàng Thị Thanh Nga – Chủ tịch Hội LHPN tỉnh; Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; về phía thành phố có đồng chí Đặng Quang Chung – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, lãnh đạo Ủy ban MTTQ thành phố, Ban Chỉ huy Quân sự thành phố. Thường trực Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện Phong Thổ; xã Huổi Luông; cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Huổi Luông cùng đông đảo Nhân dân bản Hồ Thầu (xã Huổi Luông) tham dự.

Các đại biểu cùng đại diện hộ dân triển khai mô hình “Lũy tre biên thùy”.

“Lũy tre biên thùy” là mô hình trồng tre Bát Độ trên biên giới. Phạm vi trồng tre dọc theo đường biên giới, từ mốc giới số 57 - 1.200m đến mốc giới số 60, dài gần 3 km, thuộc bản Hồ Thầu, xã Huổi Luông. Số lượng tre trồng dự kiến khoảng 3.300 - 3.600 cây. Tổng kinh phí triển khai mô hình là 90 triệu đồng. Số tiền này do Hội LHPN thành phố Lai Châu đóng góp 30 triệu đồng; Hội LHPN huyện Phong Thổ đóng góp 30 triệu đồng; Đồn Biên phòng Huổi Luông và xã Huổi Luông đóng góp 30 triệu đồng. Sau khi trồng, tre sẽ được bàn giao cho các hộ dân của bản Hồ Thầu chăm sóc, quản lý để làm mô hình sinh kế. Mô hình “Lũy tre biên thùy” là mô hình đầu tiên triển khai trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, thành phố, huyện Phong Thổ và Nhân dân xã Huổi Luông trồng tre tại đường biên giới.

Ngay sau khi bàn giao, Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, thành phố Lai Châu, huyện Phong Thổ đã cùng bà con Nhân dân bản Hồ Thầu tiến hành trồng tre tại đồi cây tạp, cách đường biên giới khoảng 20m về phía Việt Nam phù hợp Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc.

Thành phố Lai Châu tặng 30 triệu đồng cho mô hình “Lũy tre biên thùy” và 20 suất quà cho học sinh nghèo vượt khó.

Nhân dịp này, Hội LHPN thành phố Lai Châu tặng 20 suất quà cho 20 học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn xã Huổi Luông (mỗi suất quà trị giá 300.000 đồng). Hội LHPN tỉnh đã tặng 15 suất quà (mỗi suất trị giá 500.000 đồng) cho hội viên phụ nữ khó khăn trên địa bàn xã Huổi Luông. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tặng quà cho bản Hồ Thầu.

Việc triển khai mô hình có ý nghĩa lớn bởi cây tre là cây trồng quen thuộc, gắn liền với đời sống, tinh thần yêu nước của mỗi người dân Việt Nam. Thông qua việc trồng tre sẽ phủ xanh đất trống, đồi trọc, chống xói mòn, bảo vệ nguồn nước sinh hoạt, bảo vệ môi trường sinh thái, chống biến đổi khí hậu. Lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu; 64 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 34 năm Ngày Biên phòng toàn dân; đồng thời phát huy vai trò của hội viên phụ nữ tham gia phát triển kinh tế, chung sức bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới Quốc gia.