Thành ủy Lai Châu tổ chức sinh hoạt chi bộ mẫu năm 2022

Chiều nay (3/3), tại Trung tâm chính trị thành phố, Thành ủy Lai Châu tổ chức sinh hoạt chi bộ mẫu thường kỳ đối với chi bộ Phòng Tài chính - Kế hoạch; sinh hoạt chuyên đề  mẫu đối với chi bộ Phòng Lao động - Thương binh và Xã  hội (LĐ - TB&XH). Tham dự buổi sinh hoạt có đồng chí  Đặng Quang Chung, Phó bí thư Thường trực thành ủy; các đồng chí Uỷ viên BTV Thành ủy; Bí thư các chi bộ, đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ thành phố.

Tại đây, đại biểu tham dự đã được theo dõi trình tự sinh hoạt chi bộ thường kỳ tháng 3 năm 2022 của chi bộ Phòng Tài chính - Kế hoạch theo 7 nội dung đã được quy định gồm: Công tác chính trị - tư tưởng; thực hiện nhiệm vụ chính trị của chi bộ tháng 2, nhiệm vụ trọng tâm tháng 3/2022; thảo luận nội dung sinh hoạt; kết luận của đồng chí Bí thư chi bộ; biểu quyết thông qua kết luận; đánh giá chất lượng buổi sinh hoạt; thư kí trình bày biên bản sinh hoạt chi bộ. Cùng với đó, đại biểu dự đã đươc theo dõi nội dung sinh hoạt chuyên đề quý I năm 2022 của chi bộ Phòng LĐ-TB&XH thành phố về: “Giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng tham mưu, thực hiện nhiệm vụ của đảng viên”.

Quang cảnh buổi sinh hoạt chi bộ thường kỳ tháng 3/2022 của chi bộ Phòng Tài chính -  Kế hoạch thành phố

Nội dung sinh hoạt chuyên đề của chi bộ Phòng LĐ - TB&XH thành phố gồm 3 phần, trọng tâm ở phần thứ 2 với các  nội dung như: Mục đích, yêu cầu của buổi sinh hoạt chuyên đề; trình bày dự thảo chuyên đề; định hướng phát biểu của đảng viên trong chi bộ; đảng viên phát biểu, trao đổi, đóng góp ý kiến hoàn thiện dự thảo; trao đổi thảo luận, tiếp thu các ý kiến tham gia của đảng viên. Phần thứ 3, đảng viên trong chi bộ biểu quyết thông qua chương trình sinh hoạt chuyên đề quý I của chi bộ.

Sinh hoạt chuyên đề quý I, năm 2022 của chi bộ Phòng LĐ - TB&XH thành phố

Kết thúc buổi sinh hoạt của 2 chi bộ, Thành ủy tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm. Theo đó, các buổi sinh hoạt được đánh giá cao về công tác chuẩn bị. Nội dung sinh hoạt được diễn ra theo đúng thời gian; trình tự thủ tục đảm bảo theo hướng dẫn của cấp trên, cách triển khai các nội dung mạch lạc, đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ. Nội dung thảo luận đúng trọng tâm. Tuy nhiên, quá trình sinh hoạt có một số điểm cần rút kinh nghiệm như: Việc phân bố thời gian cho các nội dung chưa thực sự hợp lý, thông tin thời sự, triển khai văn bản chiếm thời lượng khá nhiều. Trong khi đó, nội dung đánh giá, triển khai, xây dựng nhiệm vụ chi bộ trong tháng có thời lượng ngắn, chưa đánh giá rõ chất lượng, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ tháng trước; một số gợi ý của đồng chí Bí thư chi bộ nhưng chưa được Đảng viên thảo luận tại buổi sinh hoạt; việc ghi biên bản sinh hoạt của các chi bộ còn chưa đảm bảo, biên bản cần phải có sự chi tiết về các nội dung triển khai, cần ghi rõ nội dung các ý kiến thảo luận trong sinh hoạt chi bộ. Đối với nội dung sinh hoạt chuyên đề còn giàn trải, chưa tương xứng, còn nặng về đánh giá kết quả nhiều, trong khi phần giải pháp ngắn, thiếu các giải pháp; (Cần nêu bật được nhiệm vụ giải pháp trong xây dựng và thực hiện chuyên đề của chi bộ, cũng như kế hoạch thực hiện chuyên đề của đảng viên); việc thảo luận của đảng viên còn cứng nhắc, có đảng viên phát biểu chưa thoát ly văn bản...

Đồng chí Đặng Quang Chung, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, phát biểu kết luận hội nghị

Kết luận tại hội nghị sinh hoạt mẫu, đồng chí Đặng Quang Chung, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của sinh hoạt chi bộ thường kỳ và chuyên đề theo chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh. Các chi bộ, đảng bộ cần bám sát các văn bản của Trung ương, của Tỉnh, Thành ủy để tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc việc sinh hoạt chi bộ theo đúng hướng dẫn của cấp trên. Đồng thời, đồng chí nêu rõ: Trong sinh hoạt thường kỳ cần lựa chọn văn bản sát với thực tế nhiệm vụ chi bộ để triển khai. Cần phải có giải pháp, hướng dẫn thực hiện ý kiến phát biểu tại hội nghị. Cân đối tính hợp lý trong triển khai sinh hoạt chuyên đề, nhất là việc khắc phục hạn chế và giải pháp thực hiện chuyên đề. Các chi bộ phải mỗi quý thực hiện một hội nghị sinh hoạt chuyên đề, không lấy nội dung tổ chức học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh làm sinh hoạt chuyên đề. Đồng chí Phó Bí thư  Thường trực Thành ủy cũng yêu cầu các cấp ủy duy trì,thực hiện tốt sinh hoạt thường kỳ, sinh hoạt chuyên đề đúng quy định. Thực hiện tốt chủ trương của Tỉnh ủy, Thành ủy về Bí thư chi bộ kiêm trưởng bản, tổ trưởng tổ dân phố. Thực hiện nghiêm túc việc giáo dục tư tưởng cho đảng viên, cán bộ sinh hoạt thường kỳ tại chi bộ mình phụ trách. Đảng ủy các xã, phường nhanh chóng tổ chức sinh hoạt chi bộ mẫu trong toàn Đảng bộ, để các chi bộ rút kinh nghiệm vận dụng vào thực tiễn sinh hoạt chi bộ cơ sở. Sinh hoạt chi bộ là cơ sở quan trọng để các chi, đảng bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022 và thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đề ra trong nhiệm kỳ 2020-2025.

Nguồn:Trung tâm văn hóa, Thể thao và Truyền thông thành phố Copy link