Thành ủy Lai Châu tổ chức hội nghị quán triệt các văn bản, quy định về công tác cán bộ.

Ngày 12/4, Thành ủy Lai Châu tổ chức hội nghị quán triệt các văn bản, quy định về công tác cán bộ bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến tới 7 điểm cầu xã, phường. Tại điểm cầu thành phố, dự hội nghị có đồng chí Tống Thanh Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố; trưởng các phòng, ban, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội thành phố; bí thư các chi, đảng bộ cơ sở. Tại điểm cầu xã, phường, có các đồng chí Bí thư đảng ủy xã, phường chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị đã được nghe quán triệt Kết luận số 28-KL/TW của Bộ chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; Công văn số 605-CV/ThU, ngày 30/3/2022 của Ban thường vụ Thành ủy về rà soát, xử lý sai phạm trong công tác cán bộ theo tinh thần Kết luận số 48-KL/TW, ngày 26/4/2019 về kết quả tự kiểm tra, rà soát thực hiện công tác cán bộ, Kết luận số 71-KL/TW, ngày 24/3/2020 về xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức theo Thông báo kết luận số 43-TB/TW, ngày 28/12/2017 của Bộ chính trị; quán triệt Quy định số 582-QĐ/ThU, ngày 12/4/2022 của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác quy hoạch cán bộ; Kế hoạch số 77-KH/ThU, ngày 12/4/2022 của Ban Thường vụ Thành ủy về quán triệt, triển khai thực hiện các quy định, hướng dẫn về công tác quy hoạch cán bộ; Kế hoạch số 76-KH/ThU, ngày 12/4/2022 của Ban Thường vụ Thành ủy thực hiện Kết luận số 21-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” và Kế hoạch số 75-KH/ThU, ngày12/4/2022 của Ban Thường vụ Thành ủy về chỉ đạo, tổ chức đại hội các chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở, nhiệm kỳ 2022 – 2025.

Đồng chí Tống Thanh Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Kết luận hội nghị, đồng chí Tống Thanh Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: Đây là hội nghị có những văn bản lãnh, chỉ đạo hết sức quan trọng về công tác tổ chức xây dựng đảng, do vậy, sau hội nghị, các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, đoàn thể chủ động, nghiêm túc triển khai một số nhiệm vụ. Đó là: Căn cứ vào các văn bản chỉ đạo của Thành ủy và tình hình thực tiễn, khẩn trương xây dựng Kế hoạch của cấp mình về triển khai công tác quy hoạch cán bộ, thực hiện Kết luận số 21-KL/TW, kế hoạch tổ chức Đại hội chi bộ trực thuộc. Tổ chức quán triệt sâu rộng đến cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong chi bộ, cơ quan, đơn vị và nghiêm túc triển khai thực hiện. Tập trung chỉ đạo, rà soát về tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình, thủ tục công tác quy hoạch, luân chuyển, điều động, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, giới thiệu ứng cử, tuyển dụng đảm bảo theo quy định và nhận xét, đánh giá về mức độ hoàn thành chức trách nhiệm vụ, phẩm chất đạo đức, uy tín của cán bộ, công chức, viên chức hiện đang công tác ở cơ quan, đơn vị, xã, phường. Đề xuất xử lý dứt điểm các trường hợp sai phạm còn tồn đọng vì đây là đợt rà soát, xử lý cuối cùng. Triển khai công tác xây dựng quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ 2025 – 2030 của chi bộ, đảng bộ, cơ quan, đơn vị đảm bảo mục đích, yêu cầu, chức danh, đối tượng, tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình, thẩm quyền và tiến độ theo quy định. Trong đó, chú trọng thực hiện phương châm quy hoạch “động” và “mở”. Tiếp tục cụ thể hóa tinh thần chỉ đạo và nhiệm vụ của Kết luận số 21-KL/TW và các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, Thành ủy; xác định rõ trách nhiệm, nhiệm vụ, nâng cao nhận thức của cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị và cán bộ, đảng viên, công chức về tầm quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng và hệ thống chính tị trong tình hình mới. Các đảng ủy cơ sở tập trung lãnh, chỉ đạo tốt công tác chuẩn bị và tiến hành đại hội các chi bộ trực thuộc theo hướng thiết thực, hiệu quả, phát huy dân chủ, trí tuệ…

Tác giả: Nguyễn Hương