Thành phố làm việc với Đoàn giám sát HĐND tỉnh giám sát chương trình giáo dục phổ thông 2018 tại thành phố.

Sáng ngày 27/10, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Lai Châu làm việc với Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh về thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 (CTGDPT 2018), năm học 2020 – 2021 đến nay. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí đại diện Thường trực HĐND thành phố; lãnh đạo Ban kinh tế - xã hội (HĐND thành phố); UBND thành phố; đại diện lãnh đạo một số phòng, ban  chuyên môn  liên quan; UBND phường Tân Phong, xã Sùng Phài, xã San Thàng và lãnh đạo các trường học có liên quan đến nội dung giám sát.

Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo về kết quả CTGDPT 2018 trên địa bàn thành phố từ năm học 2020 – 2021 đến nay nêu rõ: UBND thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; chỉ đạo các đơn vị trường xây dựng kế hoạch thực hiện phù hợp với điều kiện thực tiễn; kiểm tra việc triển khai dạy học tại các trường. Hiện nay, thành phố đang triển khai thực hiện CTGDPT 2018 đối với lớp 1, 2, 3, 6, 7, với tổng số 5.194 học sinh. Việc triển khai Chương trình đã đi vào nề nếp, đa số học sinh tự tin, tích cực, chủ động trong giao tiếp, tiếp cận nhanh với nội dung, chương trình, năng lực về ngôn ngữ, phẩm chất, kết quả rèn luyện, học tập đạt mục tiêu, kế hoạch đề ra. Đầu tư, trang bị điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cơ bản đáp ứng nhu cầu; học sinh chuẩn bị đầy đủ sách giáo khoa, đồ dùng học tập, vở viết. Giáo viên được lựa chọn, tham gia bồi dưỡng thực hiện Chương trình theo quy định. Các đơn vị nhà trường tổ chức dạy đúng, đủ các môn học bắt buộc và tự chọn theo nội dung Chương trình. 100% các trường tiểu học tổ chức dạy học tự chọn tiếng Anh lớp 1, 2 và tin học lớp 3 đảm bảo theo lộ trình thực hiện. Qua đánh giá chất lượng năm học 2021 – 2022, cấp tiểu học, học sinh xếp loại các môn học hoàn thành và đạt về mức độ hình thành, phát triển năng lực trở lên đạt 99,9%; học sinh đạt về mức độ hình thành và phát triển phẩm chất trở lên đạt 99,98%. Đối với cấp trung học cơ sở, học sinh có lực học từ trung bình trở lên đạt 99,6%; học sinh xếp loại hạnh kiểm từ trung bình trở lên đạt 100%; học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở năm 2022 đạt 100%. Tuy nhiên, thành phố vẫn còn những khó khăn nhất định về cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên.

Đại diện UBND thành phố có ý kiến kiến nghị với Đoàn.

Thành phố cũng kiến nghị với Đoàn một số vấn đề như: Kiến nghị UBND tỉnh bổ sung biên chế giáo viên; có chính sách thu hút giáo viên dạy tiếng Anh; hỗ trợ sách giáo khoa, vở viết cho học sinh dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Đồng chí trưởng đoàn giám sát kết luận buổi làm việc

Trên cơ sở kiểm tra thực tế tại các trường THCS San Thàng, THCS Sùng Phài, Tiểu học Sùng Phài, Tiểu học Tân Phong và báo cáo của UBND thành phố, thảo luận làm rõ một số vấn đề của các thành viên trong Đoàn giám sát, kết luận buổi làm việc, đồng chí Đào Xuân Huyên - Trưởng ban Văn hóa – Xã hội - HĐND tỉnh – Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao việc triển khai Chương trình tại thành phố Lai Châu. Đó là: Sách giáo khoa, cơ sở vật chất chuẩn bị đầy đủ; lực lượng giáo viên cơ bản đủ, đáp ứng yêu cầu giảng dạy; giáo viên tích cực tham gia học tập, nghiên cứu, tự bồi dưỡng; chất lượng giáo dục trên địa bàn được nâng cao. Tuy nhiên, đồng chí cũng nhấn mạnh: thời gian tới, thành phố cần tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện chất lượng giáo dục toàn diện và đồng đều của học sinh các trường trên địa bàn thành phố; việc quản lý giảng dạy môn tin học, ngoại ngữ, dạy học các môn tích hợp: Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý đảm bảo chặt chẽ, hiệu quả.

Tác giả: Nguyễn Hương