Phường Đoàn Kết ra mắt mô hình “3 không, 3 có” và mô hình “Móc khóa an ninh”

Chiều ngày 31/5, Ủy ban nhân dân phường Đoàn Kết tổ chức Chương trình ra mắt mô hình “3 không, 3 có” và mô hình “Móc khóa an ninh” tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm.

Dự Chương trình có các đồng chí: Lãnh đạo Phòng PV05 – Công an tỉnh; lãnh đạo Công an thành phố, các Đội trực thuộc Công an thành phố; các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, đoàn thể, công chức phường; bí thư, trưởng bản; Chi hội phụ nữ, Công an viên, Ban công tác mặt trận, bí thư chi Đoàn các tổ dân phố, bản trên địa bàn phường.

Quang cảnh Chương trình lễ ra mắt 02 mô hình

Đối với mô hình “3 không, 3 có” gồm: không kết hôn với người nước ngoài trái pháp luật; không xuất cảnh trái phép; không trở thành nạn nhân của bọn tội phạm buôn bán người; có kiến thức về văn hóa, pháp luật để nhận diện hoạt động lừa đảo của các đối tượng; có kỹ năng bảo vệ bản thân và gia đình, có ý thức phát hiện, tố giác tội phạm; có niềm tin đối với Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương. Để thực hiện mô hình này, UBND phường sẽ chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền về âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm mua bán, lừa đảo, cưỡng ép phụ nữ xuất cảnh trái phép ra nước ngoài. Huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị; củng cố an ninh Nhân dân; động viên, khích lệ Nhân dân xây dựng tổ dân phố, bản, doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn về an ninh trật tự; giáo dục, giúp đỡ, cảm hóa người vi phạm pháp luật. Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa lực lượng công an và các ban, ngành đoàn thể phường trong phòng chống tội phạm mua bán, lừa đảo, cưỡng ép phụ nữ xuất cảnh trái phép ra nước ngoài.

Tại lễ ra mắt, các đồng chí Trưởng Công an phường, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ, công chức phụ trách lĩnh vực Lao động - Thương bình và Xã hội phường tiến hành ký cam kết Quy chế phối hợp trong công tác xây dựng mô hình “3 không, 3 có”.

Đối với mô hình”Móc khóa an ninh”, số điện thoại của trực ban Công an thành phố và của Công an 7 xã, phường trên địa bàn được in công khai, rõ ràng trên chiếc móc khóa. Việc lựa chọn những chiếc móc khóa nhỏ gọn, là vật dụng gần gũi với Nhân dân nhằm phát huy sức mạnh tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, nâng cao vai trò của người dân trong việc tố giác tội phạm; giúp Nhân dân có thêm kênh thông tin phối hợp với lực lượng công an trong phòng ngừa, tố giác tội phạm. Thông qua số điện thoại trên móc khóa, mọi thông tin phản ánh của tổ chức và cá nhân sẽ được tiếp nhận đầy đủ, giúp cho các cơ quan chức năng, nhất là lực lượng công an giải quyết kịp thời những vụ việc về ANTT phát sinh ngay tại cơ sở.

Công an thành phố trao”Móc khóa an ninh” cho đại diện lãnh đạo UBND và Công an phường Đoàn Kết.

Tại buổi lễ, hơn 1.750 móc khóa an ninh được Đại diện Công an thành phố, các đơn vị tài trợ (Vinaphone, Viettel, Ngân hàng Công thương chi nhánh tỉnh, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển chi nhánh Lai Châu, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – Chi nhánh tỉnh Lai Châu, Công ty Điện lực tỉnh và Honda Tuấn Tươi) trao cho UBND phường Đoàn Kết để trao trực tiếp đến tận tay cho Nhân dân 13 tổ dân phố, bản trên địa bàn phường. Mô hình “Móc khóa an ninh” góp phần thắt chặt mối quan hệ giữa lực lượng công an và Nhân dân, tạo được lòng tin yêu, quý mến của Nhân dân đối với lực lượng công an, đưa phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn ngày càng phát triển.

Tác giả: Nguyễn Hương