Phiên họp thường kỳ Ủy ban nhân dân thành phố Lai Châu tháng 2 năm 2023

Sáng nay (16/2), Uỷ ban nhân dân thành phố Lai Châu tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 2, nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn trong tháng 2, triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm tháng 3 và một số nội dung quan trọng khác. Đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp - Phó Bí thư, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố chủ trì phiên họp.

Quang cảnh phiên họp

Trong tháng 2, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố có nhiều khởi sắc. Kinh doanh thương mại dịch vụ phát triển; khách du lịch đến địa bàn tăng; sản xuất nông nghiệp đảm bảo theo khung thời vụ... Các chính sách đối với người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, đồng bào dân tộc thiểu số và trẻ em luôn được quan tâm thực hiện. Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được thực hiện đúng quy định. Tiếp tục chú trọng công tác khám chữa bệnh; tuyên truyền, tổ chức hoạt động vui Xuân cho Nhân dân. Tình hình an ninh chính trị; trật tự, an toàn, xã hội được đảm bảo.

Đại biểu thảo luận tại phiên họp.

Thảo luận tại phiên họp, các đại biểu tập trung vào một số nội dung như: Cần quan tâm hơn công tác xuất khẩu lao động; xây dựng các mô hình xoá đói giảm nghèo phù hợp; quan tâm đầu tư hệ thống điện chiếu sáng, lát vỉa hè tại một số tuyến đường của phường Quyết Tiến; xem xét về thời gian tổ chức tuyến phố đi bộ, đầu tư cơ sở vật chất tại tuyến phố cho phù hợp; phối hợp làm tốt công tác chuẩn bị cho giải Marathon tổ chức tại tỉnh, hội thi dân vũ; việc trao trả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại dự án cấp sổ đỏ đồng loạt năm 2013 còn gặp nhiều khó khăn, bất cập; …

Đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu kết luận phiên họp.

Kết luận phiên họp, đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố nhấn mạnh: Các cơ quan, đơn vị, xã, phường cần quan tâm đến chất lượng báo cáo, ngắn gọn, sát thực tế; đối với những việc khó, chủ động tham mưu kịp thời, trong đó nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu. Chuẩn bị tốt mọi điều kiện cho lễ trồng cây; trồng dặm lại cây xanh đã bị chết tại các tuyến đường. Tập trung thực hiện ngay công tác quy hoạch phân khu 1. Các khu công viên cần phải sạch, đẹp, nhiều cây xanh. Quan tâm công tác vận hành điện chiếu sáng tại các tuyến đường chính, khu vực Hồ Thượng, Hồ Hạ. Khẩn trương hoàn thiện kế hoạch xử lý việc thả rông trâu bò; tăng cường kiểm tra xây dựng; tham mưu giải phóng mặt bằng. Cần sớm giải quyết, xử lý tồn đọng hơn 700 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo dự án cấp đồng loạt từ năm 2013. Tập trung đôn đốc các đơn vị khởi công các công trình, dự án; quy trình đấu thầu, chỉ định thầu cần đặc biệt quan tâm. Có giải pháp thực hiện thu hồi sau thanh tra, kiểm tra và sau quyết toán. Cần đánh giá thực trạng và có giải pháp cụ thể trong công tác chống thất thu thuế và nợ đọng thuế. Tiếp tục thực hiện tốt các chính sách đối với người có công; chú trọng công tác giảm nghèo và tạo việc làm. Duy trì việc dạy và học đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đề ra. Tiếp tục triển khai thực hiện và làm tốt công tác y tế, dân số, kế hoạch hóa gia đình - công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu: Các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền. Phối hợp chuẩn bị các điều kiện phục vụ Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong lần thứ 64 năm 2023 tại Lai Châu. Tăng cường chỉ đạo, thực hiện công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư kịp thời, đúng quy định. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác CCHC. Nắm chắc, bảo đảm tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Tác giả: Nguyễn Hương