Khai hội Đền thờ Vua Lê Lợi

Sáng ngày 2/2 (tức ngày 12, tháng giêng, năm Quý Mão 2023), UBND phường Đoàn Kết (thành phố Lai Châu) tổ chức Khai hội Đền thờ Vua Lê Lợi. Tham dự Lễ hội có các đồng chí: Đặng Quang Chung - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ; Nguyễn Văn Nghiệp – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, xã, phường trên địa bàn thành phố cùng du khách trong và ngoài tỉnh tham dự.

Nghi thức rước lễ tại đền chính.

Lễ hội Đền thờ Vua Lê Lợi gồm 2 phần Lễ và Hội. Phần Lễ: là nghi thức đánh trống khai hội, dâng hương. Phần Hội diễn ra các trò chơi dân gian như: đẩy gậy, bịt mắt bắt vịt, kéo co, bịt mắt đánh chiêng… thu hút đông đảo Nhân dân trên địa bàn và du khách thập phương tham gia, cổ vũ.

Đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố đánh trống khai hội.

Theo Đại Việt sử ký toàn thư ghi lại: Lê Lợi sau khi dẹp giặc Minh lên ngôi Hoàng đế rất chú trọng đến vùng Tây Bắc, coi đây là biên cương phên dậu trọng yếu của Quốc gia. Năm 1432, Lê Lợi cầm quân lên Châu Ninh Viễn (Lai Châu ngày nay) dẹp loạn Đèo Cát Hãn, thống nhất non sông đất nước, giải thoát đồng bào các dân tộc khỏi ách cai trị đàn áp nặng nề của giặc nước.

Thể theo nguyện vọng, tình cảm tâm linh của đồng bào nhân dân các dân tộc, thành phố Lai Châu đã xây dựng đền thờ Vua Lê Lợi tại phường Đoàn Kết. Chọn ngày 12 tháng giêng hàng năm là ngày Lễ hội Đền thờ Vua Lê .

Trò chơi bịt mắt bắt vịt tại lễ hội.

Sau 02 năm bị gián đoạn do dịch Covid – 19, năm 2023, phường Đoàn Kết tổ chức lễ hội lần thứ 13 để Nhân dân các dân tộc trên địa bàn đến dâng hương tỏ lòng thành kính, tôn vinh, tri ân công đức và bày tỏ tâm nguyện của mình với Hoàng Đế Lê Thái Tổ và các vị phúc thần. Trong ngày diễn ra Lễ hội, rất đông người dân và du khách đến thắp hương và tham gia các trò chơi. Qua đó, đáp ứng nhu cầu đời sống tâm linh của Nhân dân dịp đầu xuân năm mới.