Ngày 16/6, UBND thành phố Lai Châu tổ chức Hội nghị triển khai Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019-2022”.

Dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố; lãnh đạo UBND - Ủy ban MTTQ, công chức Tư pháp – Hộ tịch các xã, phường và 140 hòa giải viên tại 70 tổ hòa giải trên địa bàn.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe phổ biến nội dung của 4 chuyên đề, gồm: Một số quy định của Bộ luật Dân sự được vận dụng khi tiến hành hòa giải ở cơ sở; một số quy định của pháp luật về đất đai và môi trường được vận dụng khi tiến hành hòa giải ở cơ sở; kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở; pháp luật về hòa giải ở cơ sở và vai trò của MTTQ, các tổ chức đoàn thể trong công tác hòa giải ở cơ sở.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Đình Tiến – Phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp Phố biến giáo dục pháp luật thành phố Lai Châu khẳng định: Thời gian qua, đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở đã làm tốt nhiệm vụ, tiếp nhận và hòa giải hơn 500 vụ việc, với tỷ lệ hòa giải thành công trên 70%. Qua đó, góp phần gìn giữ tình đoàn kết trong gia đình, cộng đồng dân cư; phòng ngừa, hạn chế vi phạm pháp luật, đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế trong việc phối hợp kiện toàn tổ hòa giải, cung cấp cập nhật thông tin pháp luật; xác định vụ việc thẩm quyền được hòa giải.

Vì vậy, với những kiến thức trang bị tại Hội nghị sẽ giúp các hòa giải viên ở cơ sở khắc phục khó khăn; Xác định rõ phạm vi, đối tượng, nguyên tắc, văn bản pháp luật áp dụng trước khi tiến hành hòa giải. Qua đó, nâng cao tinh thần trách nhiệm, vận dụng kiến thức, kinh nghiệm giải quyết, hòa giải các vụ việc xảy ra ở cơ sở của thành phố để đạt kết quả cao./.