Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm học tập thực hiện mô hình lớp học thông minh

Ngày 26/4, Ủy ban nhân dân thành phố Lai Châu tổ chức hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm học tập tại Hà Nội, Quảng Ninh trong việc triển khai thực hiện thí điểm mô hình lớp học thông minh trên địa bàn thành phố Lai Châu, năm học 2022 – 2023. Đồng chí Trần Đình Tiến – Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Theo đó, đối với hoạt động học tập, trao đổi kinh nghiệm tại Hà Nội và Quảng Ninh, Đoàn công tác đã tiếp thu, trao đổi được những kinh nghiệm hay trong công tác tổ chức, triển khai thực hiện mô hình trường lớp học thông minh; các hoạt động giáo dục; đầu tư, sử dụng trang thiết bị; phương pháp giảng dạy; ứng dụng các phần mềm trong trong quản lý, dạy học; công tác xã hội hóa giáo dục.

Một buổi trao đổi ứng dụng phần mềm của lớp học thông minh tại trường THCS    Quyết Tiến

Đối với việc triển khai, thực hiện thí điểm mô hình lớp học thông minh, 3/3 đơn vị trường thực hiện thí điểm mô hình đã xây dựng kế hoạch cụ thể. Bố trí linh hoạt cơ sở vật chất hiện có, phục vụ việc dạy và học, đáp ứng yêu cầu đề ra. Sắp xếp, ưu tiên giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin thực hiện dạy học linh hoạt và chủ động trong xây dựng nội dung, chương trình giảng dạy phù hợp. Đến nay, qua kiểm tra, đánh giá, mô hình thực hiện đảm bảo linh hoạt, chất lượng, hiệu quả và đạt chỉ tiêu đề ra. Cơ sở vật chất từng bước được đầu tư, đảm bảo sự đồng bộ, hiện đại, hỗ trợ tích cực cho các hoạt động dạy và học. Công tác bồi dưỡng đội ngũ được chú trọng. Thầy và trò các đơn vị trường chủ động, tích cực, hiệu quả trong việc vận hành các thiết bị thông minh vào dạy và học. Các hoạt động giáo dục có chiều sâu; đa dạng về nội dung, hình thức; phát triển tốt phẩm chất và năng lực người học. Chất lượng giáo dục học sinh học kỳ I tăng lên rõ rệt, đạt và vượt mục tiêu kế hoạch đề ra.

Đồng chí Trần Đình Tiến – Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu kết luận hội nghị

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Trần Đình Tiến – Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu: Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố chỉ đạo các đơn vị trường đẩy mạnh công tác tự học, tự bồi dưỡng, nâng cao năng lực quản lý. Chỉ đạo đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học. Ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong dạy học. Bố trí kinh phí đầu tư thiết bị phòng học thông minh cho các đơn vị trường theo kế hoạch đã được phê duyệt. Xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, tham quan, trao đổi kinh nghiệm học tập mô hình trong và ngoài tỉnh. Tăng cường tư vấn, định hướng và kiểm tra công tác quản lý, triển khai thực hiện mô hình tại các đơn vị trường. Đối với các đơn vị trường thực hiện thí điểm mô hình, chủ động bồi dưỡng đội ngũ; khích lệ giáo viên tự học, tự nghiên cứu, nâng cao năng lực, kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học. Vận dụng sáng tạo, phù hợp, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện mô hình đã được trao đổi, học tập. Đảm bảo tính khả thi, phù hợp với điều kiện cơ sở vật, chất, đội ngũ giáo viên, đối tượng học sinh. Bảo quản, sử dụng các thiết bị trong phòng học thông minh phát huy tối đa hiệu quả trong công tác dạy và học….

Tác giả: Nguyễn Hương