Hội nghị tiếp xúc cử tri phường Tân Phong, Quyết Thắng

Thực hiện kế hoạch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 12, Hội đồng nhân dân tỉnh (HĐND) khóa XV, kỳ họp thường kỳ cuối năm 2022 của HĐND thành phố Lai Châu. Ngày 11 và 14/11, HĐND phường Tân Phong, Quyết Thắng tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Dự hội nghị tiếp xúc cử tri tại phường Tân Phong có đồng chí Tống Thanh Bình – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, đại biểu HĐND tỉnh; Các đồng chí là đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại thành phố, đại biểu HĐND thành phố ứng cử tại phường, lãnh đạo HĐND, UBND thành phố; đại diện một số phòng chuyên môn, đại biểu HĐND và đại diện cử tri phường Tân Phong.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, đại diện cử tri phường Tân Phong đã được nghe đại biểu HĐND tỉnh thông báo kết quả kỳ họp thứ 9, 10, 11 và dự kiến thời gian, nội dung chương trình kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh Lai Châu khóa XV, nhiệm kỳ 2021 – 2026; việc trả lời giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa XV. Đại biểu HĐND thành phố thông báo dự kiến thời gian, nội dung chương trình kỳ họp thường kỳ cuối năm 2022. Đại biểu HĐND phường Tân Phong thông báo dự kiến thời gian, nội dung, chương trình kỳ họp cuối năm 2022.

Cử tri phường Tân Phong phát biểu ý kiến nghị tại hội nghị.

Hội nghị tiếp xúc cử tri phường Tân Phong đã ghi nhận ý kiến, kiến nghị của 10 cử tri, tập trung vào một số nội dung như: đề nghị xem xét lại việc thu các loại phí khu địa táng người đã khuất, mua đất tại nghĩa trang Phan Lìn không phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân và có đúng các quy định của pháp luật không; đề nghị quan tâm xây dựng, sửa chữa nhà văn hóa phường để đảm bảo chống nóng và cách âm; quan tâm tới việc tổ chức khai thác tốt chợ Tân Phong; trang trại lợn của Công ty TNHH Khánh Hòa, trên đất phường Đông Phong thường xuyên gây ô nhiễm môi trường, gây mùi hôi thối khó chịu cho người dân sinh sống ở tổ dân phố số 15 và một số khu vực khác của phường Tân Phong, đề nghị chính quyền có giải pháp xử lí; đề nghị tạo quỹ đất xây nhà văn hóa tổ dân phố số 18; mong muốn được nâng diện tích đất thổ cư cho các hộ nông trường cũ lên trên 200m2. Ngoài ra, cử tri còn đề nghị sửa chữa hệ thống điện, thoát nước một số tuyến phố tổ dân phố số 5; có chính sách khuyến khích, động viên bác sĩ giỏi về khám chữa bệnh tại bệnh viện tỉnh Lai Châu; đề nghị xử lí tình trạng thả rông gia súc trên địa bàn thành phố. Đề nghị sửa chữa, cung cấp điện chiếu sáng tại ngõ 224 tổ dân phố 4; sửa chữa điện chiếu sáng trên đường Trần Phú; đường Kim Đồng; đề nghị khắc phục việc nước thường xuyên chảy ngang đường tổ dân phố số 16. Đề nghị di chuyển điểm tập kết rác tại ngã tư đường Trần Quốc Mạnh, Trịnh Hoài Đức gây ô nhiễm môi trường. Đề nghị xử lí nước ngập úng đường vào bản Tả Làn Than và đầu tư hạ tầng cho bản văn hóa; có giải pháp để đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi mục đích sử dụng đất và tách thổ đất tại bản Tả Làn Than; tạo điều kiện thuận lợi cho một số hộ dân nông trường cũ làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thổ cư, tránh tình trạng đo đạc lại gây tốn kém cho Nhân dân.

Đồng chí Tống Thanh Bình – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, đại biểu HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Dự hội nghị tiếp xúc cử tri tại phường Quyết Thắng có các đồng chí là đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại thành phố, đại biểu HĐND thành phố ứng cử tại phường, lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố và một số phòng chuyên môn, đại biểu HĐND và đại diện cử tri phường Quyết Thắng.

Cử tri phường Quyết Thắng phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Hội nghị tiếp xúc cử tri phường Quyết Thắng đã ghi nhận ý kiến kiến nghị của 11cử tri, tập trung vào các vấn đề như: Đề nghị xem xét trả lại đất cho 16 hộ thuộc dự án xây dựng nhà ở cho cán bộ, công nhân, viên chức ở tại bản Nậm Loỏng 3; mong muốn được cấp kinh phí sửa chữa nhà văn hóa bản Nậm Loỏng 3; cần có biện pháp chấn chỉnh, xử lí nghiêm tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh buôn bán, nhất là tại tuyến đường Nguyễn Trãi. Mong muốn cấp có thẩm quyền xem xét cho người dân dỡ, làm mới nhà trong khu quy hoạch 2,2 ha tại bản Màng vì nhà của gia đình đã dột nát, gây mất an toàn. Mong muốn được định cư tại khu quy hoạch bãi đổ thải vật liệu xây dựng thành phố trên địa bàn phường. Đề nghị các cơ quan chức năng, ngân hàng, truyền thông có sự phối hợp và trách nhiệm trong giải quyết tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân bằng các gọi điện thoại và trên không gian mạng. Đề nghị bỏ bảo hiểm xe mô tô; khắc phục một số đoạn đường hư hỏng và hạn chế tình trạng đào bới, cắt xẻ đường làm mới các dự án khác trên địa bàn. Chuyển 2 cột điện bản Nậm Loỏng 3 và 2 cây thông cao tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh có nguy cơ gây mất an toàn cho người dân. Đề nghị mở rộng chợ Quyết Thắng, thêm các ki ốt đáp ứng nhu cầu kinh doanh của người dân. Mong muốn được đổi đất ở cho hộ dân khi thu hồi đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm để làm dự án. Khắc phục, sửa chữa một số hư hỏng về hệ thống điện chiếu sáng trên địa bàn. Tạo điều kiện về cơ chế cho người dân nộp tiền điện, tiền nước bằng tiền mặt vì một số hộ không có tài khoản ngân hàng…

Đồng chí Giàng Thị Xoa - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lai Châu, đại biểu HĐND tỉnh Lai Châu tiếp thu, trả lời kiến nghị của cử tri.

Đại diện Hội đồng nhân dân 3 cấp, lãnh đạo thành phố, các phòng chuyên môn đã trả lời, làm rõ kiến nghị của cử tri đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền, đồng thời, tiếp thu, tổng hợp, trình cơ quan chức năng những vấn đề không thuộc thẩm quyền để xem xét, trả lời, giải quyết cho cử tri trong thời gian tới.