Công điện khẩn về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn thành phố Lai Châu

Ngày 19/4/2023, Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu điện: Ban Chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng thành phố Lai Châu; Hạt kiểm lâm thành phố; Công an thành phố Lai Châu; Ban Chỉ huy Quân sự thành phố; Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thông; Chủ tịch UBND các xã, phường.

Cháy thảm thực vật tại xã San Thàng tháng 3/2023. (Ảnh minh họa: Hữu Hiện)

Theo  thông  tin  cảnh báo cháy rừng từ hệ thống cảnh  báo cháy sớm của Cục Kiểm lâm từ ngày 18/4/2023 đến thời điểm 03h00 ngày 19/4/2023 trên địa bàn tỉnh có 104 điểm cháy (Huyện Mường Tè 68 điểm; Than Uyên 21 điểm, Phong Thổ 06 điểm, Sìn Hồ 03, Tam Đường 01 điểm). Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn, nắng nóng khô hanh vẫn tiếp tục kéo dài trong thời gian tới nên nguy cơ xảy ra cháy rừng ở mức cao (cấp IV - Cấp nguy hiểm, cấp V - Cấp cực kỳ nguy hiểm).

Để chủ động biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố yêu cầu:

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, phường: Tăng cường công tác kiểm  tra, tuyên truyền Nhân  dân, Chủ rừng, nhóm hộ nhận khoán bảo vệ rừng, thực hiện tốt công PCCCR theo Chỉ thị số12/CT-UBND ngày 30/9/2022,Công điện số 02/CĐ-UBND ngày 24/3/2023 của  Uỷ ban  nhân  dân  tỉnh  Lai  Châu; Công điện  số 03/CĐ-UBND ngày 18/4/2023 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Lai Châu; Chỉ thị số 2601/CT-UBND ngày 12/10/2022 của UBND thành phố Lai Châu về việc tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và PCCCR mùa khô năm 2022-2023. Chuẩn  bị dụng cụ, phương tiện sẵn sàng tham gia chữa cháy rừng. Chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, tổ chuyên trách bảo vệ rừng các tổ dân phố, bản, chủ rừng, nhóm  hộ nhận khoán bảo vệ rừng, các thành viên  BCH PCCCR, Kiểm lâm địa bàn tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn, giám sát chặt chẽ việc đốt nương làm rẫy; Thông báo Nhân dân tạm dừng hoạt động đốt dọn thực bì để sản xuất nương rẫy trong thời gian cao điểm nắng nóng, khô hanh. Tổ chức thường trực, bố trí lực lượng canh phòng 24/24 giờ tại  những khu vực trọng điểm cháy, khi phát hiện đám cháy phải  khẩn trương huy động lực lượng, triển  khai ngay các biện pháp chữa cháy, xử lý triệt để đám cháy không để cháy lan vào rừng; báo cáo kịp thời tình hình cháy rừng, thảm thực vật trên địa bàn ngay từ khi phát hiện đến Ban Chỉ huy PCCCR thành phố biết, chỉ đạo.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các xã, phường chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố, trước pháp luật về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn.

2. Các thành viên Ban Chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng thành phố Lai Châu, giai đoạn 2021-2025: Tiếp tục triển khai thực hiện nghiên túc nội dung Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 30/9/2022, Công điện số 02/CĐ-UBND ngày 24/3/2023 của  UBND  tỉnh Lai Châu. Căn cứ nhiệm vụ được phân công, thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình cháy rừng trên địa bàn để kịp thời  phối hợp với cấp uỷ, chính quyền các địa phương khẩn trương chỉ đạo huy động lực lượng, phương tiện, hậu cần tại chỗ để tổ chức, triển khai thực hiện ứng cứu kịp thời khi cháy rừng xảy ra.

3. Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thành phố: Chỉ đạo thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin từ hệ thống cảnh báo cháy sớm của Cục Kiểm lâm để kiểm tra, phát hiện sớm điểm cháy rừng, đảm bảo cập nhật thông tin chính xác, kịp thời phục vụ chỉ đạo, điều hành của Ban Chỉ huy  PCCCR và của Ủy ban nhân dân thành phố; Dự báo và cung cấp thông báo cấp dự báo cháy rừng cho Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông để thông báo trên hệ thống truyền thanh để Nhân dân biết và thực hiện các biện pháp PCCCR.

Chỉ đạo Kiểm lâm địa bàn tham mưu Ủy ban nhân dân các xã, phường tăng cường tuần tra, kiểm tra phát hiện kịp thời và  tổ chức chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra. Tổng hợp, báo cáo Ban Chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng thành phố khi có cháy rừng để chỉ đạo và huy động lực lượng chữa cháy rừng trong trường hợp đám cháy lớn, vượt quá khả năng kiểm soát của cơ sở. Phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã, phường tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn các chủ rừng, nhóm hộ, cộng đồng, cá nhân được giao khoán bảo vệ rừng thực hiện nghiêm vai trò trách nhiệm, nghĩa vụ trong công tác quản lý, bảo vệ, PCCCR theo quy định.

4. Trưởng Công an thành phố: Chỉ đạo các đội nghiệp vụ phối hợp với lực lượng Kiểm lâm và chính quyền địa phương tuyên truyền  phổ biến pháp luật về PCCCR, sẵn sàng huy động lực lượng và phương tiện ứng cứu kịp thời các tình huống khi có cháy rừng xảy ra.

Chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương điều tra làm rõ nguyên nhân, truy tìm thủ phạm gây ra các vụ cháy rừng, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

5. Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự thành phố: Chỉ đạo Ban Chỉ huy Quân sự các xã, phường, đặc biệt là lực lượng dân quân tự vệ địa phương phối hợp chặt chẽ với Kiểm lâm địa bàn tổ chức tuần tra canh gác lửa rừng vào thời điểm có nguy cơ cháy cao; chuẩn bị phương án đảm bảo lực lượng, phương tiện, hậu cần, dụng cụ chữa cháy sẵn sàng hỗ trợ địa phương, cơ sở khi có cháy rừng xảy ra.

6. Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông: Chỉ đạo thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến thời tiết, thông báo cấp dự báo cháy rừng trên địa bàn do Hạt Kiểm lâm cung cấp. Tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để các địa phương biết và chủ động triển khai các biện pháp PCCCR.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố yêu cầu các thành viên Ban Chỉ huy PCCCR thành phố; Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các xã, phường; Thủ trưởng các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện nghiêm túc nội dung Công điện.

Tác giả: Hà Thu